Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria

TPO - Chiến dịch quân sự tại Syria có thể kết thúc trong cuối năm nay, nhưng sau đó Nga sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự của mình tại đây sau đó.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 1  Ảnh: DefenceUpdate

Trên đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Franz Klintsevich.

“Tới cuối năm nay – đây là tính toán bi quan – chúng tôi sẽ kết thúc tất cả những việc liên quan tới Syria và chủ nghĩa khủng bố” – ông Klintsevich nói với Interfax tại Triển lãm “Interpolitech-2017”.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, Bộ trưởng Quốc phòng Nga ông Sergei Shoigu đã nói rằng, chiến dịch tại Syria sẽ kết thúc.

Theo ông Klintsevich, sau khi kết thúc giai đoạn cơ bản của chiến dịch quân sự, Nga sẽ không cắt giảm lực lượng quân sự tại Syria.

“Còn liên quan tới lực lượng quân sự này, chúng tôi có căn cứ quân sự ở đó và tôi không nghĩ là cần thiết phải cắt giảm. Ở đó có 34 máy bay, và loại bỏ chúng cũng không có ý nghĩa gì” – ông Klintsevich nói vậy sau khi chỉ ra rằng trong số đó không chỉ có chiến đấu cơ mà còn có cả các máy bay trực thăng.

Tuần trước, Cục trưởng cục tác chiến bộ Tổng tham mưu Nga, ông Sergey Rudskoy thông báo rằng, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát chưa đến 8% lãnh thổ Syria.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria tiến hành từ 30/9/2015. Không quân Nga đang hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của Quân đội Syria để chống lại lực lượng khủng bố. Nga và Syria có căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ đóng quân của Hải quân Nga ở Tartus. Các thông tin chính thức cho rằng, lực lượng đặc nhiệm của Nga đang hoạt động tại Syria.

Vài hôm trước, hãng tin Kommersant thông báo rằng, đã có 41 quân nhân Nga bị thiệt mạng tại Syria tính từ đầu chiến dịch.

Trong giai đoạn sắp kết thúc cuộc chiến tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã báo cáo Duma quốc gia Nga vào tháng 2 năm nay, trong đó thông báo rằng, quân đội Nga đã tích cực tấn công vào lực lượng khủng bố quốc tế tại Syria và ngăn chặn sự đổ vỡ của nước này.

Theo quyết định của Tổng thống Putin, từ ngày 15/3 các đơn vị không quân Nga bắt đầu rút khỏi Syria, bởi nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng đã hoàn thành. Tổng thống cũng thông báo, các căn cứ của quân đội Nga tại Tartus và Khmeimim sẽ hoạt động theo chế độ cũ và phải được bảo vệ chắc chắn từ mặt đất, trên biển và trên không.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 2

Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq

Nga sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao trong một số trường hợp quân đội Mỹ lại cho phép những tay súng khủng bố tại Syria và Iraq rút đi một cách êm thấm.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 3

Quân đội Syria bắn trúng máy bay chiến đấu Israel

Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bắn trúng một máy bay phản lực của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào sáng 16/10.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 4

92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng

Cho tới thời điểm hiện nay, khoảng 92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố IS. Đó là thông báo vừa được công bố trên tờ “Krasnaja zvezda” - cơ quan chính thức của bộ Quốc phòng Nga.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 5

Không tới 8% lãnh thổ Syria còn bóng dáng IS

Khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria đã giảm xuống dưới 8% khi quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, tiếp tục thành công tại tỉnh Deir ez-Zor.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 6

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

Ngày 23/3/2017, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố cuộc tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực Deir ez-Zor, hình ảnh trên đó cho thấy sự xuất hiện của một cường kích – ném bom Su-34 của Không quân Vũ trụ Nga, đang thực hiện ném bom vào trận địa để yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

Nga tuyên bố không cắt giảm lực lượng tại Syria - ảnh 7

Tiết lộ rúng động việc Mỹ hỗ trợ khủng bố IS ở Syria

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ đang thực sự chống lưng cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại chiến trường Syria. Đằng sau sự hỗ trợ này là cả một loạt các toan tính của Mỹ trong ván "cờ tàn" tại Syria.

Theo Interfax

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá