Sự kiện: Quân sự

Nga tuyên bố thừa khả năng đối phó Hạm đội 2 của Mỹ

TPO - Chuyên gia quân sự Nga, Ivan Konovalov nói rằng các biện pháp hiện nay nhằm tăng cường sức mạnh của lực lượng Hải quân Nga đủ để kiềm chế những đe dọa từ Mỹ, Hạm đội Phương Bắc là có thực lực nhất phát huy sức mạnh đến mọi khu vực trên thế giới. Hạm đội đang tích cực tham gia hoạt động chống khủng bố ở Syria, chống hải tặc ở bờ biển Somali.

Ảnh: Tàu chiến của Nga
Ảnh: Tàu chiến của Nga

Hiện tại, Nga đang tích cực xây dựng lực lượng Hải quân, trong hội nghị điện thoại hôm 3/5, Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói cuối năm nay Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 6 tàu chiến mới và 4 tàu được cải tạo, ngoài ra tên lửa siêu thanh Dagger có thể đối phó với cụm tác chiến tàu sân bay, Mỹ không có vũ khí tương tự.

Hạm đội 2 của hải quân Mỹ trước kia hoạt động ở khu vực bờ biển phía đông của nước Mỹ và khu vực lân cận Bắc Mỹ, đảo Greenland thuộc Đại Tây Dương từ năm 1950 đến năm 2011. Trước khi giải thể được biên chế 126 tàu, gần 90.000 nhân viên và 4.500 máy bay chiến đấu và trực thăng.

Nga tuyên bố thừa khả năng đối phó Hạm đội 2 của Mỹ - ảnh 1

Tái lập Hạm đội 2, Mỹ chuẩn bị xung đột với Nga?

Hãng tin Business Insider của Mỹ đã cho biết một số chi tiết liên quan tới việc Mỹ tái lập Hạm đội 2, đáng chú ý là Mỹ đang nhằm chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm tàng với Nga và các cường quốc khác.

Tư lệnh tác chiến hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nói rằng, “cạnh tranh cường quốc” đã thúc đẩy Mỹ tái thành lập hạm đội này và sẽ hoạt động từ 1/7/2018.

Mặc dù khu vực đảm nhiệm của Hạm đội 2 không trực tiếp sát với lãnh hải của Nga, nhưng truyền thông Mỹ nhận định phát biểu của Đô đốc Richardson về "cạnh tranh cường quốc" ám chỉ đối đầu với Nga.

Sở chỉ huy Hạm đội 2 dự kiến ban đầu gồm có 11 sĩ quan và 4 binh sĩ, sau đó có thể sẽ tăng biên chế lên thành 85 sĩ quan, 164 binh sĩ và 7 nhân viên dân sự. Thông tin về tàu chiến chưa được tiết lộ.

Chuyên gia quân sự và cựu Đô đốc Hải quân Nga Vladimir Bogdashin nói: "Vào những năm 1990, Hạm đội 2 là lực lượng hải quân mạnh nhất ở Bắc Đại Tây Dương. Nhiệm vụ chính của nó là theo dõi tàu ngầm chiến lược. Nước ta phát triển tàu ngầm cũng thúc đẩy Hạm đội 2 được tăng cường lực lượng. Kẻ thù chính của nó là tàu ngầm, đặc biệt là tàu ngầm chiến lược của Nga".

“Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương đang trở thành khu vực để thể hiện sức mạnh” - Ivan Konovalov nói – “Nga đang thể hiện rất rõ điều đó.  Phương Tây đánh giá cao sức mạnh của Hạm đội Phương bắc”, Mỹ tái thành lập Hạm đội 2 là nhằm phong tỏa Hạm đội Phương Bắc.

Nga tuyên bố thừa khả năng đối phó Hạm đội 2 của Mỹ - ảnh 2

Lý do Mỹ tái lập Hạm đội 2 sau 7 năm giải thể

Sau 7 năm giải thể, Mỹ đã quyết định tái lập Hạm đội 2 nhằm “cạnh tranh với các cường quốc” trên thế giới.

Theo Tân Hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá