Sự kiện: Quân sự

Nga xác định thời điểm phát triển tàu sân bay mới

TPO - Thời điểm xây dựng tàu sân bay mới của Nga sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2028.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng RIA Novosti ngày 24/11 dẫn lời Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk cho biết: “Chúng tôi sẽ bắt đầu chế tàu sân bay thế hệ mới trong giai đoạn 2 của chương trình vũ trang cấp nhà nước”.

Theo Phó Tư lệnh Hải quân Nga, giai đoạn hai của chương trình vũ trang cấp nhà nước là từ năm 2023 đến năm 2028.

Trước đó, các nguồn tin quân sự Nga nhận định, quá trình phát triển chiếc tàu sân bay này sẽ mất khoảng 10 năm, tuy nhiên chưa có bất kỳ thông số kỹ thuật nào của lớp tàu này được tiết lộ.

Tàu sân bay Nga ngốn hơn một tỷ USD bảo dưỡng

Quá trình sửa chữa, đại tu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kinh phí khoảng 1,1 tỷ USD nhằm giúp tàu hoạt động thêm 20 năm nữa.

Một số chuyên gia phỏng đoán,  tàu sân bay mới của Nga dài 330 m, rộng 40 m, độ choán nước từ 90.000 - 100.000 tấn, đạt tốc độ tối đa hơn 55 km/giờ, chở được từ 4.000 - 5.000 người cùng 80 - 90 máy bay quân sự.

Tàu sân bay tương lai của Nga sẽ có kích cỡ lớn hơn so với tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, được trang bị các máy bay chiến đấu T-50 PAKFA và MiG-29K phiên bản hải quân, cũng như các máy bay cảnh báo sớm hải quân, và trực thăng hải quân Ka-27.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov mới đây cũng cho biết, công việc thiết kế chế tạo máy bay cất cánh thẳng đứng cho tàu sân bay đang được nước này tiến hành.

“Đến khi tàu sân bay mới xuất hiện, MiG-29 và Su-33 có thể đã trở nên lỗi thời. Nga có kế hoạch chế tạo loại máy bay có khả năng rút ngắn thời gian cất cánh và hạ cánh, cất cánh theo chiều thẳng đứng”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

[ẢNH] Khoảnh khắc đẹp của tàu sân bay Nga tham chiến ở Syria

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hoàn thành sứ mệnh tham chiến tại Syria sau 2 tháng hiện diện ở Địa Trung Hải. Từ tàu sân bay này, các phi công hàng không hải quân Nga đã thực hiện 420 phi vụ, trong đó có 117 vụ vào ban đêm, tiêu diệt 1252 mục tiêu của bọn khủng bố.

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga

8 tàu NATO theo đuôi tàu sân bay Nga khi nó đang trong hành trình tới Địa Trung Hải hồi tháng 10, hỗ trợ nhiệm vụ ở Syria.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng