Nghị sĩ Mỹ đề xuất mua lại 'rồng lửa' S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ, Moscow - Ankara nói gì?

TPO - Thư ký báo chí Đảng Công lý và Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ (AKP) – ông Omer Celik hôm qua, 30/6, cho biết hiện không có căn cứ pháp lý để Ankara bán S-400 cho Mỹ. Ông Celik cũng nhấn mạnh Ankara trước đó đã có ý định mua hệ thống phòng thủ Patriot do Mỹ sản xuất, nhưng không nhận được câu trả lời của Washington.

Hệ thống phòng thủ S-400 Nga. Ảnh: AP
Hệ thống phòng thủ S-400 Nga. Ảnh: AP

Theo ông Celik, Thổ Nhĩ Kỳ là “người dùng cuối” của hệ thống phòng thủ S-400, do đó, Ankara không có căn cứ pháp lý để bán S-400 lại cho Mỹ.

Phát ngôn của ông Celik được đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga lưu ý rằng Ankara không thể bán lại hệ thống S-400 cho Mỹ nếu không có sự đồng ý của Moscow.

“Để xuất khẩu thiết bị quốc phòng, bên mua vũ khí của Nga phải cung cấp tờ khai người dùng cuối cho chúng tôi. Đó là lí do vì sao việc chuyển nhượng hoặc tái xuất khẩu thiết bị quân sự sang nước thứ 3 sẽ không được tiến hành nếu không có sự cho phép từ Nga”, phát ngôn viên Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga cho biết.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Mỹ John Thune đã đề xuất thay đổi luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia năm 2021 nhằm cho phép Washington có thể mua tổ hợp S-400 từ Thổ Nhĩ Kỳ bằng ngân sách mua sắm tên lửa của lục quân Mỹ.

Đề xuất của ông Thune được xem là giải pháp gỡ thế bế tắc giữa 2 đồng minh NATO Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, do kiên quyết mua S-400 của Nga, nên Thổ Nhĩ Kỳ đã Mỹ loại ra khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35 vì lo ngại vũ khí của Nga sẽ gây ra rủi ro an ninh với tiêm kích tối tân của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thương vụ S-400 với Nga. Nhưng Ankara tuyên bố sẽ theo đuổi thương vụ này đến cùng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng từng bày tỏ ý định tiếp tục hợp tác với Nga về việc trao đổi thiết bị quốc phòng, mặc dù tiến độ đã bị chậm lại do đại dịch COVID-19.

Nga đồng ý đẩy nhanh tiến độ giao ‘rồng lửa’ S-400 cho Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Nga xem xét đẩy nhanh quá trình cung cấp thiết bị quốc phòng, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-400 theo hợp đồng quốc phòng trị giá hơn 12 tỷ USD được ký từ năm 2018.

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ vội giục Nga giao sớm ‘rồng lửa’ S-400

Ấn Độ thúc giục Nga chuyển giao sớm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 trong chuyến thăm 3 ngày của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh đến Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không cho phép Nga truy cập S-400 sau khi kích hoạt

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch cấm mọi quyền truy cập từ Nga vào các hệ thống phòng không S-400 sau khi chúng được kích hoạt.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng