Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq

TPO - Nga sẽ làm rõ nguyên nhân tại sao trong một số trường hợp quân đội Mỹ lại cho phép những tay súng khủng bố tại Syria và Iraq rút đi một cách êm thấm.

Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq
Nghi vấn Mỹ thả các tay súng khủng bố Syria và Iraq - ảnh 1  Ảnh: AP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy bên lề Liên hoan Thanh niên, sinh viên thế giới lần 19 đang diễn ra ở thành phố Sochi.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Nga, Mỹ và Jordan đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một khu vực hạn chế leo thang quân sự tại phía Tây Nam Syria.

“Đây là một thành tựu quan trọng, tuy nhiên, một lần nữa buộc phải nói khác đi về việc thực hiện thỏa thuận đó.

Tức là trong thời gian gần đây, có lẽ như bạn cũng biết, nếu theo dõi những tin tức và thông báo của Bộ Quốc phòng Nga thì chúng ta sẽ thấy một hiện tượng kỳ lạ là không hiểu tại sao, những kẻ khủng bố được trang bị vũ khí trên những xe tải rút đi một cách không bị cản trở khỏi Iraq nơi người Mỹ có ảnh hưởng chủ yếu, cũng như khỏi các khu vực của Syria do người Mỹ đang kiểm soát, và đang tạo ra nhiều vấn đề cho Quân đội Syria”.

Theo Ngoại trưởng Nga, hiện Moscow đang làm rõ việc Washington tạo ra những trường hợp như vậy.

“Tôi hi vọng những quan ngại của chúng tôi rằng điều đó được thực hiện một cách có chủ đích, là không có lý”, Ngoại trưởng Nga bổ sung.

Như Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, có những bằng chứng cho thấy nhóm khủng bố “Jebhat a Nusra” được bảo vệ một cách chuyên nghiệp để “quay trở lại kế hoạch B” và sử dụng để lật đổ Chính phủ Syria.

Ông Lavrov cũng nhắc lại, từ tháng 9/2016, Nga và Mỹ đã ký kết thỏa thuận về việc chia tách phe đối lập Syria và lực lượng khủng bố, nhưng Washington đã không thực hiện thỏa thuận này.

Quân đội Syria bắn trúng máy bay chiến đấu Israel

Quân đội Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bắn trúng một máy bay phản lực của Israel đã xâm nhập vào không phận Syria vào sáng 16/10.

92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng

Cho tới thời điểm hiện nay, khoảng 92% lãnh thổ Syria đã được giải phóng khỏi các tay súng thuộc tổ chức khủng bố IS. Đó là thông báo vừa được công bố trên tờ “Krasnaja zvezda” - cơ quan chính thức của bộ Quốc phòng Nga.

Không tới 8% lãnh thổ Syria còn bóng dáng IS

Khu vực do Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát ở Syria đã giảm xuống dưới 8% khi quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, tiếp tục thành công tại tỉnh Deir ez-Zor.

‘Xe tăng bay’ Su-34 của Nga không chiến ra sao ở Syria?

Ngày 23/3/2017, Bộ Quốc phòng Syria đã công bố cuộc tấn công “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng ở khu vực Deir ez-Zor, hình ảnh trên đó cho thấy sự xuất hiện của một cường kích – ném bom Su-34 của Không quân Vũ trụ Nga, đang thực hiện ném bom vào trận địa để yểm trợ cuộc tiến công của quân đội Syria.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng