Sự kiện: Quân sự

Nghi vấn Triều Tiên dựng tàu ngầm theo nguyên mẫu của Liên Xô

TPO - Tàu ngầm mới của Triều Tiên được giới chuyên gia nhận định có nhiều điểm giống với tàu ngầm lớp Golf cũ của Liên Xô.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát quá trình đóng tàu ngầm mới. Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thị sát quá trình đóng tàu ngầm mới. Ảnh: KCNA

Dựa trên những hình ảnh và video được Bình Nhưỡng công bố, các chuyên gia quân sự cho biết tàu ngầm mới của Triều Tiên có những đoạn cong và cầu nối giống với mẫu tàu ngầm lớp Golf của Liên Xô.

Liên Xô triển khai tàu ngầm Golf từ cuối những năm 1950, và tàu tiếp tục hoạt động cho đến đầu thập kỉ 90.

Tàu dài 98,9m, lượng giãn nước 3.500 tấn, có khả năng mang theo 3 tên lửa đạn đạo.

Nghi vấn Triều Tiên dựng tàu ngầm theo nguyên mẫu của Liên Xô - ảnh 1 Tàu ngầm Triều Tiên (trái) và tàu ngầm Nga (phải). Ảnh: Chosun Ilbo

Giữa những năm 1990, Triều Tiên nhận một tàu ngầm Golf từ Nga. Lúc này, tàu “không khác gì đống sắt vụn”, nhưng Triều Tiên vẫn quyết định không tháo dỡ, theo Chosun Ilbo, vì dù mất hệ thống điều khiển nòng nhưng ống phóng tên lửa trên thân tàu vẫn còn nguyên vẹn.

Golf có tầm hoạt động khoảng 17.600km. Nếu có tính năng tương tự, tàu ngầm Triều Tiên có thể ra khơi với tên lửa Pukguksong-1, vốn có tầm bắn từ 1.500 đến 2.000km, đủ gần để chạm tới lãnh thổ Mỹ.

Dù Triều Tiên tuyên bố sắp đưa tàu ngầm mới vào triển khai, nhưng Chosun Ilbo dẫn lời các chuyên gia cho biết có khả năng tàu vẫn chưa hoàn thiện.

Trên thực tế, phải mất 1 đến 3 năm để kiểm tra một chiếc tàu ngầm trước khi chính thức đưa vào hoạt động.

Nghi vấn Triều Tiên dựng tàu ngầm theo nguyên mẫu của Liên Xô - ảnh 2 Xưởng đóng tàu ngầm mới của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Nghi vấn Triều Tiên dựng tàu ngầm theo nguyên mẫu của Liên Xô - ảnh 3 Ảnh: KCNA

Melissa Hanham, thuộc Mạng lưới hạt nhân mở cho biết: “Dường như tàu ngầm mới của Triều Tiên vẫn đang ở trong xưởng, chưa có vẻ là đã hoàn thiện để hạ thủy.”

Trước đó, theo KCNA, tàu ngầm mới - được đóng dưới sự “chú ý đặc biệt” của ông Kim Jong-un - sẽ “hoạt động ở biển Đông” (biển Nhật Bản).

KCNA không mô tả các hệ thống vũ khí trên tàu ngầm mới đóng, hay việc đến thăm, giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra khi nào. Nhưng hãng tin này nói ông Kim đã thể hiện “sự hài lòng” với con tàu “thể hiện sức mạnh của Triều Tiên”.

KCNA: Ông Kim Jong Un thị sát tàu ngầm mới đóng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa đến thăm một tàu ngầm mới đóng của Triều Tiên và “chỉ ra tính năng chiến thuật, hệ thống vũ khí” của con tàu, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói hôm nay.

Theo Chosun Ilbo

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng