Sự kiện: Quân sự

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc

TPO - Quân đội Mỹ có thể thua trong cuộc chiến tranh tiềm tàng với Nga hay Trung Quốc.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Trên đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation nổi tiếng trong giới nghiên cứu quan hệ quốc tế.

Theo kết quả nghiên cứu, Nga và Trung Quốc đại diện cho hai thách thức chính đối với lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ.

Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation cũng chỉ ra rằng, tích luỹ tiềm năng của hai quốc gia đã tăng đáng kể và trong một số trường hợp nhất định đã vượt qua Mỹ.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ Nga – Mỹ tiếp cận nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Việc chiến đấu cơ Nga - Mỹ tiếp cận nguy hiểm trong khu vực thung lũng Euphrates liên quan tới ý đồ của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Thậm chí, Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation cũng nhận định, Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc, bất chấp những thống kê cho thấy Mỹ vượt mặt Trung Quốc với tỷ lệ 2,7:1 và Nga 6:1 trong lĩnh vực chi tiêu quốc phòng.

Nghiên cứu ghi nhận rằng Lầu Năm Góc tiếp tục sử dụng chiến lược “hai cuộc chiến tranh khu vực” khi lập kế hoạch, mặc dù trong tình hình hiện nay Mỹ nên chuẩn bị “cho một cuộc chiến tranh lớn”, bởi lợi ích quốc gia của Mỹ đang bị thách thức bởi hai cường quốc là Nga và Trung Quốc, chứ không phải các quốc gia nhỏ.

“Lực lượng quân đội Mỹ ngày nay quá mạnh để tham gia vào các cuộc chiến tranh khu vực, nhưng để tham gia vào một cuộc chiến tranh lớn thì còn rất nhiều vấn đề. Mỹ hiện không đủ kinh phí để đối phó với những thách thức chính ở châu Âu và Đông Á, không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các quốc gia đồng minh nếu cuộc chiến tranh quy mô lớn xảy ra”, Trung tâm nghiên cứu RAND Corporation phân tích.

Bên cạnh Nga và Trung Quốc, Triều Tiên, Iran cùng các nhóm phiến quân Hồi giáo Salafist cũng đang là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 2

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 3

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 4

Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 5

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 6

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 7

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 8

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Nghiên cứu gây sốc: Mỹ có thể thất bại nếu chiến tranh với Nga, Trung Quốc - ảnh 9

Tranh cãi chính trị không ảnh hưởng đến quan hệ kinh doanh Nga-Mỹ

Theo Đại diện Thương mại Nga tại Mỹ Aleksander Stadnik, mối quan hệ kinh doanh giữa Moscow và Washington sẽ không bị ảnh hưởng bởi những khiêu khích chính trị.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá