Sự kiện: Quân sự

Ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga phá vỡ cán cân lực lượng

TPO - Chuyên gia quân sự Ukraine, ông Maxim Glushchenko thừa nhận rằng, ngư lôi không người lái Status-6 của Nga với đầu đạn hạt nhân có công suất tới 100 megaton sẽ “không phải là một điều huyễn hoặc mà nó đã trở thành hiện thực”.

Ảnh: Warfiles
Ảnh: Warfiles

Theo chuyên gia này, thông tin về việc Nga chế tạo vũ khí cực mạnh này xuất hiện từ năm 2015. Tuy nhiên, từ thời gian đó tất cả các thông tin về nó đã bị bảo vệ bí mật nghiêm ngặt. Và điều này là hoàn toàn logic khi tính tới tiềm năng chiến lược của Status-6 trong trường hợp phát sinh xung đột với Mỹ và các nước khác.

Maxim Glushchenko nhấn mạnh, các chuyên gia phương Tây thậm chí còn rất lo ngại về khả năng của Nga khi chế tạo một vũ khí có sức công phá kinh khủng như vậy.

Từ những thông tin trước đó của giới nghiên cứu Mỹ cho thấy, Status-6 có kích thước tương đối nhỏ, điều này cho phép nó đạt được các chỉ số cao về giảm thiểu tiếng ồn và tính bí mật.

Ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga phá vỡ cán cân lực lượng - ảnh 1

Mỹ thừa nhận bất lực trước siêu ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga

Chuyên gia quân sự Thomas Callender từng nhiều năm phục vụ trong Hải quân Mỹ, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cho biết, Mỹ hiện không có khả năng bảo vệ mình trước Status-6.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng, các phương tiện âm hưởng hiện đại không có khả năng phát hiện ra loại vũ khí thế hệ mới này của Nga. Ngoài ra, Status-6 còn có thể tăng tốc tới 160km/h và vượt qua khoảng cách tới 10 nghìn km.

Phía Mỹ đặc biệt quan ngại về đầu đạn của Status-6 với công suất 100 megaton. Điều này cho phép Nga thậm chí có thể gây ra những hậu quả thảm khốc mà không cần trực tiếp một mục tiêu nào đó.

Bởi trong trường hợp tiêu diệt một tàu ngầm nào đó ở khu vực duyên hải của Mỹ, thì vụ Status-6 sẽ có thể tạo ra các trận sóng thần quét qua các thành phố duyên hải của Mỹ. Status-6 có khả năng bơi lâu dài trong một khu vực cần thiết hoặc hoàn toàn nằm ở đáy biển “trong chế độ ngủ” và tấn công khi cần thiết.

Chuyên gia Ukraine này cho rằng, dự án triển vọng này có thể thay đổi cơ bản cán cân lực lượng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay thì không ai biết nó đang được sản xuất ở giai đoạn nào. Chính vì vậy, có thể tin tưởng khi nói rằng, Status-6 không chỉ là điều hoang tưởng mà nó còn là một sự thực.

Cần nhấn mạnh rằng, thông tin về dự án này được biết đến trong quá trình thảo luận về những vũ khí triển vọng với Tổng thống Nga Putin, người rất quan tâm theo dõi sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng đất nước.

Không lâu trước đó, lãnh đạo Nga đã ra chỉ lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này cần tập trung phát triển các dự án vũ khí triển vọng và vũ khí có độ chính xác cao.

Ngư lôi hạt nhân Status-6 của Nga phá vỡ cán cân lực lượng - ảnh 2

Hệ thống phòng thủ Mỹ và mối đe doạ mang tên Status-6

Tạp chí The National Interest đã đăng tải một tài liệu, trong đó đề cập tới một thiết bị ngầm không người lái mang đầu đạn hạt nhân với tên goi là Status-6 đang được Nga phát triển.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá