Người chết, xe tăng bốc cháy, trực thăng bị bắn hạ trên biên giới Armenia-Azerbaijan

TPO - Sáng Chủ nhật (27/9), pháo binh, rocket, máy bay không người lái và máy bay chiến đấu của Azerbaijan đã bắt đầu một loạt các cuộc tấn công vào các vị trí của Armenia trong khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, chỉ hai tháng sau khi các cuộc đụng độ vào tháng 7 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Các cuộc pháo kích và không kích có vẻ được tiếp nối bằng các cuộc tấn công trên bộ, Forbes đưa tin.

Hình ảnh xe tăng trúng đạn, phát nổ
Hình ảnh xe tăng trúng đạn, phát nổ

Đợt giao tranh mới này được cho là đã dẫn đến cái chết của dân thường, nhiều xe bọc thép và máy bay chiến đấu bị phá hủy. Cả hai bên đều cáo buộc bên kia bịa ra thiệt hại. Armenia đã tuyên bố thiết quân luật và đang huy động quân dự bị.

 Theo các nhà quan sát, xung đột cũng có nguy cơ kéo theo các cường quốc khu vực là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhảy vào ủng hộ các bên đối lập.

 Trang web của Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố rằng họ đã "tấn công các sở chỉ huy của đối phương ... dọc theo chiều dài của toàn bộ mặt trận" để trả đũa vụ pháo kích của Armenia. Cuộc tấn công bắt đầu vào khoảng 8 giờ sáng theo giờ địa phương, kéo dài đến thủ phủ Stepanakert của Nagorno-Karabakh và được cho là đã dẫn đến cái chết của ít nhất hai thường dân: một bé gái và một phụ nữ.

 Ảnh chụp màn hình video do Bộ Quốc phòng Armenia công bố có chủ đích cho thấy một chiếc xe tăng T-72 của Azerbaijan bị trúng mìn hoặc hỏa lực chống tăng.

 Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố lực lượng của họ đã bắn hạ 4 trực thăng và 15 máy bay không người lái của Azerbaijan, đồng thời phá hủy 10 xe tăng và xe chiến đấu bộ binh. Họ cũng phát hành nhiều video cho thấy ít nhất năm xe tăng trúng mìn hoặc bị trúng đạn, một số phương tiện nhẹ hơn dường như bị phá hủy.

 Một chiếc xe tăng bị trúng đạn có thể không nhất thiết bị phá hủy. Tuy nhiên, một đoạn video xuất hiện cho thấy các kho đạn bị nung nóng bên trong một chiếc xe tăng, dẫn đến việc một luồng lửa khủng khiếp phụt ra từ tháp pháo. Một video khác cho thấy một đơn vị xe tăng túm tụm bị trúng đạn - một lỗi chiến thuật.

 Bộ Quốc phòng Azerbaijan phản ứng bằng cách tuyên bố các tuyên bố của Armenia là "sai lệch có chủ ý", chỉ thừa nhận việc mất một máy bay trực thăng, phi hành đoàn được cho là sống sót.

 Đổi lại, quân đội Azerbaijan tuyên bố đã phá hủy 12 hệ thống phòng không tầm ngắn 2K33 Osa (SA-8) của Armenia. Họ đã phát hành một đoạn video cho thấy ba người bị hạ gục bởi các cuộc tấn công của máy bay không người lái.

 Quân đội Azerbaijan cũng tuyên bố đã chiếm được hơn nửa tá ngôi làng trên lãnh thổ trước đây do lực lượng Armenia kiểm soát. Armenia phủ nhận việc mất lãnh thổ.

 Hai quốc gia Trung Á nhỏ bé — Armenia có gần 3 triệu công dân và Azerbaijan, hơn 10 triệu — đã vướng vào cuộc xung đột trong 32 năm vì khu vực Nagorno-Kabarakh đa dạng về sắc tộc, nơi có đa số là người Armenia nhưng được chỉ định về mặt hành chính là một khu tự trị ở Azerbaijan trong thời kỳ Xô Viết. Các cuộc đụng độ bạo lực về địa vị của khu vực bắt đầu vào năm 1988, trước khi Liên Xô tan rã.

 Chiến tranh toàn diện kết thúc vào năm 1994 sau khi 30.000 người chết. Ngày nay, Armenia ủng hộ một nước cộng hòa Nagorno-Karabakh (hay Artsakh) trên thực tế mà không được Baku công nhận. Nhưng các lực lượng Armenia và Azerbaijan vẫn không ngừng giao tranh trên biên giới được củng cố nghiêm ngặt, thậm chí leo thang đến một cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi nhưng khốc liệt vào năm 2016.

 Lực lượng Armenia cố thủ tốt ở địa hình đồi núi đã chiếm ưu thế trong hầu hết các cuộc giao tranh với Azerbaijan. Tuy nhiên, Azerbaijan có dân số gấp ba lần và có thể thu được lượng dầu đáng kể - và trong thập kỷ qua, Baku đã sử dụng tiền bán dầu để mua các hệ thống quân sự tiên tiến hàng tỷ đô la.

 Máy bay không người lái của Israel dường như đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số thành công chiến thuật của người Azerbaijan, và cũng cung cấp  dễ dàng các cảnh quay cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể được sử dụng để hỗ trợ các chiến dịch truyền thông về thành công quân sự.

 Thấp thoáng trong khu vực là Nga, nước đang cung cấp vũ khí mạnh mẽ như rocket nhiệt áp TOS-1 cho cả hai bên xung đột bất chấp liên minh với Armenia. Các vũ khí mà Moscow đã bán cho cả đôi bên bao gồm xe tăng T-90 và trực thăng bọc thép Mi-35M cho Azerbaijan, tên lửa đạn đạo Iskander-E cho Armenia, có thể sử dụng để tấn công ngành công nghiệp dầu mỏ của Azerbaijan.

 Đồng thời, Nga tham gia cùng với Pháp và Mỹ, đang nỗ lực dàn xếp một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh kéo dài.

 Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai ủng hộ Azerbaijan và cuộc tấn công gần đây của họ chống lại Armenia, mà ông Erdogan mô tả hôm Chủ nhật là “một trở ngại cho hòa bình”. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong quá khứ đã đề cao đức tin Hồi giáo chung và mối quan hệ dân tộc với Azerbaijan. Erdogan cũng ngày càng bị thu hút bởi các cuộc phiêu lưu nước ngoài ở những nơi như Libya và Syria trong nỗ lực giành lại ảnh hưởng khu vực trước đây của Đế chế Ottoman.

[VIDEO] Pháo hạng nặng Azerbaijan tập kích Nagorno-Karabakh

Lực lượng vũ trang Azerbaijan đêm ngày 2/4, rạng sáng 3/4 đã bất ngờ phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào hàng loạt điểm trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng