Sự kiện: Quân sự

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5

TPO - Một nhà máy của Ấn Độ đủ khả năng chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 5, dự án mà Moscow và New Delhi nỗ lực đạt được thỏa thuận trong thời gian khoảng 10 năm.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Một nhà máy của Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL)/Ấn Độ tại thành phố Nashik/Ấn Độ (bang Maharashtra) đang chuẩn bị sản xuất tiêm kích đa năng Su-30MKI, có thể được sử dụng để chế tạo máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 (FGFA), ông Suvarna Raju – lãnh đạo của Tập đoàn này thông báo.

Trước đó, hãng tin Defense News dẫn một nguồn tin cấp cao trong lực lượng Không quân Ấn Độ cho biết, New Delhi muốn chấm dứt hợp tác với Moscow trong sản xuất FGFA với lý do “dự án có các thông số thua xa F-35 của Mỹ”.

“Chắc chắn, nhà máy sẽ được sử dụng để chế tạo FGFA. Để làm được việc đó thì nó phải được mở rộng hơn nữa. Chúng tôi cần đầu tư rất lớn”, ông Suvarna Raju cho biết trên kênh truyền hình NDTV.

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 1

Gạt bỏ nghi ngờ, Nga - Ấn tiếp tục phát triển tiêm kích thế hệ 5

Nga và Ấn Độ sẽ tiếp tục dự án hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft). Bộ phận truyền thông của Tập đoàn Rosoboronexport/Nga khẳng định.

Ông Suvarna Raju cũng nhấn mạnh rằng, Su-30MKI và FGFA có nhiều điểm tương đồng về cấu trúc. Ngoài ra, theo ông Suvarna Raju, nhà máy HAL được trang bị khá đấy đủ để chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 5, dự án mà Moscow và Delhi nỗ lực đạt được thỏa thuận trong thời gian khoảng 10 năm.

Dự án FGFA là một phần của chính sách “Make in India” do Chính phủ hiện tại của Ấn Độ tiến hành. Tham gia phía Nga là nhà chế tạo máy bay mang tên Sukhoi, còn phía Ấn Độ là Công ty Hindustan Aeronautics.

Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác quân sự, ông Vladimir Drozhzhov trước đó đã thông báo với RIA Novosti rằng, Nga và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận dự án hợp tác cùng sản xuất máy bay tiêm kích, phía Nga đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận này.

Trước đó, hãng Economic Times thông báo, thỏa thuận về các hoạt động thiết kế – thử nghiệm sẽ có giá trị trong 6 năm, còn Ấn Độ và Nga đang đầu tư 4 tỷ USD để thiết kế nguyên mẫu của FGFA. Hơn nữa, tổng trị giá của sản xuất 127 tiêm kích loại này dự tính khoảng 25 tỷ USD.

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 2

Nga sắp sản xuất hàng loạt siêu tiêm kích thế hệ 5

Máy bay chiến đấu tối tân thế hệ thứ năm T-50 sẽ cất cánh với đầy đủ các thiết bị cần thiết ở Komsomolsk-on-Amur vào ngày 20/6 tới.

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 3

Nga sắp sản xuất hàng loạt chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5

Không quân Nga hi vọng sẽ sớm bắt đầu sản xuất đại trà chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 T-50 và những chiếc sản xuất đại trà đầu tiên có thể ra lò năm 2017.

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 4

Nga hé lộ siêu tên lửa trang bị trên tiêm kích thế hệ 5

Tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50 của Nga sẽ được trang bị các tên lửa siêu vượt âm tối tân, trong đó có tên lửa đạt tốc độ lên tới 3,5M (tương đương 4.300km/h).

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 5

Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos-Mini cho tiêm kích thế hệ 5

Liên doanh Ấn Độ-Nga BrahMos Aerospace vừa cho biết, họ đang phát triển một phiên bản nhỏ hơn của tên lửa hành trình siêu thanh có tầm xa 290 km nhằm trang bị cho các tàu ngầm và các máy bay tiêm kích cỡ nhỏ hơn như MiG 29K.

Nhà máy Ấn Độ đủ khả năng sản xuất tiêm kích thế hệ 5 - ảnh 6

10 chiến đấu cơ thế hệ 5 khét tiếng thế giới

Các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 không chỉ đình đám với các dự án tốn kém mà còn có các tính năng ưu trội thế hệ thứ 4 như khả năng tàng hình, hệ thống điện tử tiên tiến và khả năng tích hợp vũ khí lợi hại...

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng