Sự kiện: Quân sự

Nhật Bản lên kế hoạch bổ sung hàng chục tiêm kích F-35A

TPO - Ngày 21/2, 3 nguồn tin giấu tên cho biết, Nhật Bản dự kiến mua bổ sung ít nhất 20 máy bay tiêm kích F-35A trong 6 năm tới, một số hoặc tất cả các máy bay này có thể mua trực tiếp từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, thay vì lắp ráp tại địa phương.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Một trong số các nguồn thạo tin về kế hoạch trên cho hay: "Sau khi xem xét ngân sách và kế hoạch sản xuất, việc mua mới khoảng 25 máy bay là thích hợp". Các nguồn tin này cho biết việc mua các máy bay F-35A hoàn thiện của Mỹ, trị giá khoảng 100 triệu USD/chiếc, sẽ giúp Nhật Bản tiết kiệm khoảng 30 triệu USD mỗi khung máy bay.

Việc mua sắm này sẽ bổ sung vào đơn đặt hàng 42 máy bay tiêm kích trước đó, phần lớn trong số này đang được sản xuất ở một nhà máy "lắp ráp cuối cùng và đánh giá" ở Nhật Bản được vận hành bởi công ty Mitsubishi Heavy Industries, nhà thầu quốc phòng hàng đầu của nước này.

Nhật Bản lên kế hoạch bổ sung hàng chục tiêm kích F-35A - ảnh 1

Dàn F-22, F-35A của Mỹ có mặt tại Hàn Quốc, chuẩn bị tập trận

Sáu máy bay tàng hình F-35A và sáu chiến đấu cơ F-22 của quân đội Mỹ đã có mặt tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung tại bán đảo Triều Tiên.

Các nhà hoạch định quân sự của Nhật Bản cũng đang xem xét mua máy bay F-35B, phiên bản cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) của máy bay F-35A. Những mẫu máy bay này có thể hoạt động ở các quần đảo nhỏ xung quanh biển Hoa Đông hoặc các tàu như tàu sân bay chở trực thăng lớp Izumo.

Trong bối cảnh Trung Quốc ra mắt thêm nhiều máy bay tiên tiến, trong đó có các máy bay tàng hình và Triều Tiên đẩy mạnh các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, việc bổ sung các máy bay F-35 sẽ tăng cường sự phụ thuộc của Nhật Bản vào công nghệ quân sự của Mỹ để giúp nước này vượt qua các đối thủ tiềm tàng ở Đông Á.

Khi được hỏi về việc liệu Nhật Bản có kế hoạch mua thêm các máy bay F-35 hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 20/2 nói: “Chúng tôi vẫn chưa đưa ra bất cứ kế hoạch nào và đang đánh giá xem mình cần loại máy bay nào”.

Dự kiến, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đưa ra 2 đánh giá quốc phòng trước cuối năm nay, theo đó vạch ra những mục tiêu an ninh và kế hoạch mua sắm quốc phòng của Nhật Bản trong 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2019.

Nhật Bản lên kế hoạch bổ sung hàng chục tiêm kích F-35A - ảnh 2

Nhật Bản công bố chiếc F-35A lắp ráp trong nước đầu

Ngày 5/6, tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản đã công bố chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A tự lắp ráp đầu tiên tại nhà máy ở Toyoyama tỉnh Aichi.

Nhật Bản lên kế hoạch bổ sung hàng chục tiêm kích F-35A - ảnh 3

Trực thăng mới của Mỹ đắt hơn cả tiêm kích tàng hình F-35A

Mẫu trực thăng CH-53K cho thủy quân lục chiến Mỹ có thể đội giá lên tới 122 triệu USD/chiếc, cao hơn cả tiêm kích tàng hình F-35A.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá