Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên

TPO - Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu về viễn cảnh của một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản cho biết, giới cầm quyền tại Tokyo đang xem xét một số kịch bản có thể bắt đầu cho các hành động quân sự, trong số đó có việc đụng độ giữa quân đội Triều Tiên và quân đội Hàn Quốc, việc Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên, lực lượng của Hàn Quốc xâm nhập vào Triều Tiên, thậm chí cả các đòn tấn công tên lửa của Bình Nhưỡng nhằm vào Nhật Bản.

Những vấn đề này đang được xem xét trên cấp độ cao nhất trong khuôn khổ Hội đồng An ninh quốc gia với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Giới lãnh đạo Nhật Bản thảo luận về các hành động của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trong trường hợp tình hình trở nên trầm trọng hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Trong trường hợp bắt đầu cuộc chiến tranh, Nhật Bản sẽ có quyền áp dụng hiệp ước an ninh tập thể và nhận được sự hỗ trợ quân sự của Mỹ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa, thậm chí thực hiện thử hạt nhân vào đầu tháng 9 vừa qua.

Những hành động này đã khiến cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt và nỗ lực thực hiện các lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Lãnh đạo Triều Tiên coi lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc được thông qua cuối tháng 12/2017 là “hành động chiến tranh”.

Về phía mình, Washington không loại trừ khả năng sử dụng quân sự để giải quyết vấn đề.

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 1

Lý do Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất được thiết kế bảo vệ đất nước và các công dân Nhật Bản sẽ do Nhật Bản quản lý và không đe dọa Nga cũng như các nước láng giềng khác.

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 2

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc mua các máy bay tiêm kích mới có thể được bố trí trên các tàu sân bay chở trực thăng.

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 3

Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Sáng 22/12, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 4

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đối phó những mối đe dọa về không gian và không gian mạng cũng như chiến tranh điện tử.

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 5

Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản

Mỹ đã ngừng khai thác trực thăng vận tải quân sự loại CH-53 trên lãnh thổ Nhật Bản theo yêu cầu của chính quyền đảo quốc này. Nguyên nhân là sự cố cửa sổ của máy bay này rơi ở một trường học tại Okinawa, cách các học sinh khoảng 10m.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá