Sự kiện: Quân sự

Nhật Bản phê duyệt kế hoạch mua máy bay chiến đấu F-35B

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35B của Mỹ. Giá trị mỗi chiếc máy bay là 130 triệu USD.

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Ảnh: US Navy
Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35. Ảnh: US Navy

Hãng Tass ngày hôm nay 18/8 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, kế hoạch mua các máy bay chiến đấu F-35B của Nhật Bản đã được phê duyệt.

Sáu máy bay chiến đấu F-35 sẽ được giải ngân trong gói ngân sách quốc phòng Nhật Bản cho năm tài khóa 2020 (tháng 4/2020 đến tháng 3/2021). Đến năm 2023, số lượng mua sắm máy bay F-35 của Nhật Bản sẽ tăng lên 18 chiếc.

Giá thành một chiếc F-35B là 130 triệu USD. Tổng cộng, Nhật Bản sẽ mua 42 máy bay F-35B để trang bị cho lực lượng vũ trang nước này.

F-35B sẽ được bổ phiên chế cho Izumo và Kaga, các tàu khu trục đang được Nhật Bản chuyển đổi thành tàu sân bay trực thăng.

F35B - ảnh 1 F-35B sẽ được bổ phiên chế cho các tàu khu trục đang được Nhật Bản chuyển đổi thành tàu sân bay trực thăng. Ảnh: Sputnik

Máy bay chiến đấu F-35B sẽ không được triển khai thường xuyên trên tàu mà chỉ thực hiện tác chiến trong điều kiện thực tế, đặc biệt khi xuất hiện những mối đe dọa tấn công vào các đảo của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước đó cũng đã công bố kế hoạch đưa vào sử dụng 105 máy bay chiến đấu F-35A, không có khả năng cất – hạ cánh thẳng đứng.

Giá mỗi chiếc máy bay F-35A hiện nay là khoảng 90 triệu USD.

F-35A là phiên bản trên mặt đất của máy bay chiến đấu F-35, có giá thành thấp nhất, trong khi F-35B có giá thành cao nhất.

Tính đến năm 2019, hơn 400 máy bay F-35 các loại đã được sản xuất. Dự kiến, hơn 3.000 máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35 sẽ được sản xuất.

Với chiến đấu cơ F-35B, chiến hạm Izumo Nhật Bản mạnh gấp bội

Nhật Bản đã quyết định mua tiêm kích có khả năng cất cánh thẳng đứng F-35B Lightning II để hoạt động trên các tàu khu trục Izumo của nước này. F-35 là loại chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ với khả năng tàng hình ưu việt và lẩn trốn trước các loại radar của đối phương. Không chỉ là một chiến đấu cơ thông thường mà F-35B còn được trang bị nhiều loại cảm biến và hệ thống điện tử hàng không với mục đích tăng cường khả năng nhận định tình hình, kết nối thông tin giữa mạng lưới máy bay với những trung tâm chỉ huy dưới mặt đất.

Nhật Bản đặt mua 40 tiêm kích F-35B Lightning II

Theo news24, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đặt mua tiêm kích cất hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II để trang bị trên tàu khu trục Izumo.

F-35B - tiêm kích tàng hình đáng tự hào của Mỹ rơi lần đầu tiên

Một chiếc tiêm kích F-35B của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã gặp nạn và rơi hôm qua, 28/9, tại quận Beaufort (bang Nam Carolina, Mỹ).

Xuất hiện ở Vịnh Ba Tư, F-35B sẵn sàng tham chiến

Chiến đấu cơ F-35B đã được quân đội Mỹ vận chuyển từ Vịnh Aden đến Vịnh Ba Tư. Trước đó, các phi công F-35B trong khu vực đã thực hiện nhiệm vụ trinh sát tại Somalia và ở đó với tư cách dự bị trong trường hợp quân đội Mỹ cần sự hỗ trợ của không quân. Tuy nhiên, các chiến đấu cơ F-35B thời điểm đó chưa tham gia chiến đấu.

Mỹ phá vỡ truyền thống, âm thầm triển khai F-35B

Thay vì mời báo giới đến đưa tin, Hải quân Mỹ đã quyết định phá vỡ truyền thống và âm thầm triển khai máy bay chiến đấu “Tia chớp” F-35B Lighting II.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng