Sự kiện: Quân sự

Nhật Bản tăng cường khả năng tên lửa đối phó Triều Tiên

TPO - Các nguồn tin trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo đang tiến hành những bước cuối cùng để triển khai 2 hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia. Các hệ thống này sẽ được lắp đặt tại tỉnh Akita ở miền Bắc và tỉnh Yamaguchi ở miền Tây Nhật Bản.

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo
Việc các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA được triển khai ở 2 hệ thống Aegis Ashore do tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất, sẽ giúp Nhật Bản bảo vệ toàn bộ lãnh thổ trước các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.
Tên lửa SM-3 Block IIA có khả năng đánh chặn các tên lửa ở độ cao trên 1.000km. Đây là sự cải thiện đáng kể so với các mô hình hiện tại chỉ trong giới hạn vài trăm km.
Dự kiến, Nhật Bản và Mỹ sẽ cùng sản xuất để triển khai những tên lửa này từ tài khóa 2021.
2 hệ thống Aegis Ashore sẽ giúp Nhật Bản lấp các lỗ hổng an ninh mà các hệ thống phòng thủ tên lửa được lắp đặt trước đó ở nước này là hệ thống Aegis được bố trí trên tàu và hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot (PAC-3) không bảo vệ được.
Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang xem xét sở hữu khả năng bắn hạ các tên lửa hành trình được phóng từ máy bay tiêm kích hoặc tàu chiến. Do các máy bay ném bom cũng như các máy bay quân sự khác của Trung Quốc và Nga thường xuyên hoạt động gần Nhật Bản nên khả năng trên có thể bảo vệ nước này không chỉ trước tình trạng khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Lãnh đạo Nga-Mỹ có thể sẽ bàn về Syria, Triều Tiên bên lề APEC

Washington và Moscow đang đẩy mạnh một thỏa thuận cho bước chuyển tiếp ở Syria, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị loại bỏ. Nhiều khả năng, thỏa thuận này sẽ được công bố vào hôm nay (10/11) trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir tại Việt Nam.

Tổng thống Trump giục Trung Quốc mạnh tay hơn đối với Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump thúc giục Trung Quốc có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Triều Tiên, bởi theo ông, “Bắc Kinh có thể khắc phục tình hình một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận ở phía Đông bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi vào cuối tuần này ở Biển Nhật Bản, phía Đông Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay là USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và the USS Nimitz. 

Theo nikkei

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng