Nhật Bản tính xây căn cứ tại quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

TPO - Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Senkaku/Điếu Ngư - khu vực xảy ra tranh chấp với Trung Quốc.

Chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp từ lâu giữa Nhật và Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Chuỗi đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp từ lâu giữa Nhật và Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tokyo và Bắc Kinh từ lâu đã có tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Senkaku (tên gọi theo Nhật Bản) hay còn gọi Quần đảo Điếu Ngư (tên gọi theo Trung Quốc). Quần đảo này nằm bên cạnh các tuyến vận chuyển quan trọng.
Nếu kế hoạch được thông qua, Nhật Bản sẽ bắt đầu việc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Ishigaki trước cuối năm nay, theo tờ Sankei Shimbun. Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về kế hoạch trên của Nhật Bản.
 Được biết, quân đội Nhật Bản hiện vẫn đang đóng quân trên hòn đảo lớn nhất Okinawa ở khu vực tiếp giáp với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Những năm gần đây, các tàu thuyền Trung Quốc thường xuyên di chuyển gần các hòn đảo tranh chấp để thể hiện chủ quyền của Bắc Kinh đối với những hòn đảo này.
 Senkaku/Điếu Ngư là nhóm đảo gồm 8 đảo đá nằm cách quần đảo Okinawa của Nhật khoảng 482 km, do Nhật kiểm soát từ năm 1895. Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo này.
 Vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư được cho là giàu tài nguyên cá và dầu khí, đồng thời cũng nằm trên tuyến vận tải hàng hải quan trọng ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản tính xây căn cứ tại quần đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 1

Giữa căng thẳng Mỹ-Trung: Không quân Mỹ-Nhật tập trận biển Hoa Đông

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã cùng với các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) diễn tập trên Biển Hoa Đông trong bối cảnh Mỹ-Trung căng thẳng từ kinh tế đến quân sự.

Nhật Bản tính xây căn cứ tại quần đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 2

Mỹ điều oanh tạc cơ B52 tới biển Hoa Đông

Các máy bay ném bom B52 của không quân Mỹ đã bay qua biển Hoa Đông hồi đầu tháng Tám, theo một tuyên bố của Bộ tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ. Đơn vị này cho biết đây là một phần nhiệm vụ huấn luyện mà không quân Mỹ phối hợp thực hiện với hải quân.

Nhật Bản tính xây căn cứ tại quần đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 3

Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật trên biển Hoa Đông

Ngày 18/7, Bắc Kinh bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 6 ngày trên biển Hoa Đông với mục đích thử thách sức mạnh chiến đấu với Đài Loan.

Nhật Bản tính xây căn cứ tại quần đảo tranh chấp với Trung Quốc - ảnh 4

Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông

Ngày 23/4, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, đội hình tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành tập trận bắn đạn thật trên Biển Hoa Đông.
 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng