Sự kiện: Quân sự

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, sau khi được cải tiến, tàu khu trục trực thăng lớn nhất của Nhật Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay vận hành máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo
Trước đó, Izumo đã được ủy thác cho một công ty đóng tàu hạng nặng của Nhật để nghiên cứu phương án cải tạo và chi phí cần thiết.
Ngoài khả năng mang theo F-35B, Izumo cũng được các nhà nghiên cứu thiết kế để mang theo 2 máy bay không người lái. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Nhật chưa công bố thời gian, chi phí cải tạo do lo ngại những thông tin này sẽ gián tiếp rò rỉ những tính năng cụ thể.
Hiện tại, lực lượng phòng vệ trên không của Nhật đang giới thiệu F-35A có khả năng cơ động và thời gian tác chiến vượt trội so với F-35B. Song, với khả năng cất cánh ngắn và theo chiều thẳng đứng, F-35B sẽ là “át chủ bài” nâng cao khả năng phòng thủ các đảo xa.
Có ý kiến cho rằng nếu Izumo được sửa đổi thành công, sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Nhật Bản sau Thế chiến II.
Một số tờ báo của Nhật bình luận rằng, căn cứ theo điều 9 Hiến pháp Nhật hiện tại, Nhật bị cấm sử dụng “vũ khí tấn công có tính năng chủ yếu phá hủy đất đai quốc gia mục tiêu”, bao gồm tàu sân bay tấn công.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 1

Nhật lập đội lính thủy đánh bộ đầu tiên

Cuối tuần qua, Nhật Bản đưa vào hoạt động đơn vị thủy quân lục chiến đầu tiên kể từ Thế chiến 2, với các thành viên được huấn luyện để đối phó những kẻ xâm chiếm các đảo mà Nhật quản lý dọc vùng biển Hoa Đông mà họ lo sợ dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 2

Trung Quốc tham vọng đóng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân

Quân đội Trung Quốc thông báo, Bắc Kinh muốn đưa vào sử dụng tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên vào giữa thập niên tới trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 3

Nhật Bản tuyên bố chỉ cần 30 phút để đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc đáp trả

Sau khi được đưa vào trang bị trên tàu khu trục lớp Izumo, các tiêm kích F-35B sẽ trở thành quân "át chủ bài" để Nhật Bản có thể đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 4

Nhật Bản lên kế hoạch bổ sung hàng chục tiêm kích F-35A

Ngày 21/2, 3 nguồn tin giấu tên cho biết, Nhật Bản dự kiến mua bổ sung ít nhất 20 máy bay tiêm kích F-35A trong 6 năm tới, một số hoặc tất cả các máy bay này có thể mua trực tiếp từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, thay vì lắp ráp tại địa phương.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 5

Mua tiêm kích F-35B, bước đi mạo hiểm của Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc mua các máy bay tiêm kích mới có thể được bố trí trên các tàu sân bay chở trực thăng.

Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay - ảnh 6

Tàu chiến Mỹ gia tăng hoạt động trên biển Đông

Các tàu của Hải quân Mỹ dành nhiều thời gian hơn trên biển Đông trong năm nay, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift hôm qua thông báo tại Trung Quốc khi một tàu chiến Mỹ đang ghé thăm nước này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng