DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Những câu hỏi về 'vũ khí ngày tận thế' của Nga

TPO - Khoảng 5 năm trước, chính phủ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ kế hoạch về một loại vũ khí kỳ dị. Vào thời điểm đó, vẫn chưa rõ liệu Poseidon - một tàu ngầm robot khổng lồ, trang bị đầu đạn hạt nhân - là một vũ khí thực sự hay chỉ là một kế hoạch tuyên truyền kỳ quặc nào đó.

Hình ảnh được cho là tàu Poseidon của Nga
Hình ảnh được cho là tàu Poseidon của Nga

Nhưng nay, ngày càng rõ ràng rằng Poseidon không chỉ là thứ có thật mà còn là chương trình ưu tiên của Điện Kremlin. Theo bài của tạp chí Forbes, điều ít rõ ràng hơn chính là lý do tại sao Moscow cho rằng Poseidon là một ý tưởng hay. Các nhà quan sát bên ngoài đã có cái nhìn đầu tiên về Poseidon vào tháng 11 năm 2015, trong buổi phát sóng truyền hình về cuộc gặp giữa ông Putin và các quan chức quân sự hàng đầu ở thành phố Sochi ở Biển Đen.

Một máy quay của kênh Channel One thuộc sở hữu của chính phủ đã quay thoáng qua về một cuốn sách tóm tắt, trong đó có hình ảnh một tàu ngầm không người lái dài khoảng 27m với một đầu đạn phóng xạ. Các tài liệu chỉ ra rằng một tàu ngầm lớn hơn có người lái có thể hoạt động với vai trò tàu mẹ, một phương tiện phóng cho Poseidon.

Sau khi khởi động, các tàu ngầm robot sẽ có đi hàng trăm dặm để mục tiêu của nó sau đó kích hoạt vũ khí của nó. “Mục đích — đánh sập các cơ sở kinh tế quan trọng trong khu vực bờ biển của kẻ thù và gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được cho… đất nước đó thông qua việc thiết lập các vùng ô nhiễm phóng xạ rộng lớn, không thích hợp để thực hiện các hoạt động quân sự, kinh tế, kinh doanh hoặc hoạt động khác trong một thời gian dài”, bản tóm tắt viết.

Các chuyên gia vào thời điểm đó đã suy đoán rằng Poseidon có thể là một tác phẩm hư cấu. Xét cho cùng, toàn bộ khái niệm về một robot khổng lồ dưới biển tấn công một thành phố là “kỳ cục”, Kingston Reif, một chuyên gia hạt nhân của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Washington, D.C, giải thích.

“Điểm phóng được báo cáo (từ một tàu ngầm gần đất liền Nga), mục tiêu (các thành phố ven biển của Mỹ) và tốc độ (60 đến 100 hải lý) có nghĩa là nó có thể mất khoảng hai ngày để đến được mục tiêu,” Reif viết trong một email. “Tốc độ và thời gian di chuyển của vũ khí cũng có khả năng khiến nó bị phát hiện - mặc dù vẫn khó bị đánh bại. Giả sử Poseidon đã từng thực sự được đưa vào thực địa (và tôi nghi ngờ), giá trị của một vũ khí mất nhiều thời gian như vậy để đến được mục tiêu là gì”?

Ai cần một quả bom bẩn dưới đáy biển đi chậm, có khả năng dễ bị tổn thương khi bạn có hàng nghìn tên lửa đầu đạn hạt nhân nhanh, hoạt động hoàn hảo — và không có biện pháp phòng thủ nào đáng tin cậy trước các loại vũ khí này? Nhưng Poseidon đã sớm xuất hiện ở dạng nguyên mẫu. Nó có thể kỳ cục và không cần thiết, nhưng nó cũng có thật. Quá trình thử nghiệm đã được tiến hành vào năm 2016.

Và hiện tại, điện Kremlin được cho là đang có kế hoạch xây dựng một căn cứ đặc biệt cho 30 tàu Poseidon. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Poseidon thực sự hữu ích như một biểu tượng. Pavel Podvig, một chuyên gia độc lập về quân đội Nga nói: “Tôi sẽ không tuyên bố rằng tôi hiểu logic đằng sau Poseidon”.

Theo Owen Cote, một chuyên gia về chiến tranh dưới biển tại Viện Công nghệ Massachusetts, logic có thể hoàn toàn là chính trị. Cote nói: “Tôi nghĩ khái niệm hoạt động là tạo ra ảo tưởng về một điều gì đó mới mẻ và có ý nghĩa để đánh bóng hình ảnh của Nga như một trong hai siêu cường hạt nhân trên thế giới”.

Tướng lĩnh Việt Nam nói về vũ khí Nga

Tại tọa đàm “70 năm hợp tác đào tạo Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga: Dấu ấn vượt thời gian” diễn ra sáng 30/12, các tướng lĩnh Việt Nam đã chia sẻ nhiều thông tin về việc hợp tác quân sự giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực không quân, hải quân.

Chuyện lạ: Mỹ muốn sản xuất vũ khí Nga

Lục quân Mỹ muốn đặt sản xuất một số loại vũ khí do Liên Xô thiết kế, có thể được sử dụng bởi các đồng minh Mỹ vốn đang sử dụng các vũ khí tương tự. Đó là các loại đạn dược và vũ khí của các quốc gia do Liên Xô cũ hoặc các nước thuộc Khối Đông Âu sản xuất và sử dụng, theo một thông báo hợp đồng mới.

Một trong những vũ khí Nga khiến hải quân Mỹ 'mất ăn mất ngủ'

Liên Xô và sau này là Nga đã sản xuất các tàu ngầm có thể bơi nhanh hơn, chịu đựng được nhiều thiệt hại hơn và lặn sâu hơn so với các đối thủ Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng