Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2018)

Những người bạn trung thành

TP - Trên những cung đường tuần tra biên giới, những chú chó nghiệp vụ “3 cùng” với người lính mang quân hàm xanh luôn có mặt tại các điểm nóng, giữ gìn đường biên, mốc giới, bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Cảnh khuyển luôn sát cánh cùng lực lượng Biên phòng trên đồi cao 386. Ảnh: Duy Chiến.
Cảnh khuyển luôn sát cánh cùng lực lượng Biên phòng trên đồi cao 386. Ảnh: Duy Chiến.

Không rời trận địa

Chúng tôi cùng trung úy Hoàng Ngọc Sinh, cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) ngược con dốc dựng đứng ở đồi 386 thuộc địa phận xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Đi trước là chú chó nghiệp vụ có tên là Win- Ti, lanh lợi, xông xáo dẫn đường.

Nhác thấy vài bóng người đang gò lưng vác những bao hàng to tướng trong bụi rậm đằng sau mốc 1103, chú Win-Ti ngoảnh lại nhìn trung úy Sinh rồi như được lệnh lao vút về phía người lạ. Thế nhưng đến khu vực ranh giới hai nước Việt- Trung, chú chó dừng lại, ngồi thu gọn bên cột mốc, sẵn sàng chiến đấu.

Bên kia biên giới là chợ Lũng Nghịu, thuộc Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Hàng hóa đầu năm chất đầy sát đường biên, chờ thời cơ thẩm lậu vào xứ Lạng. Để ngăn chặn “cơn lũ” hàng lậu này, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn thành lập 7 tổ công tác trực 24/24 giờ tại những vị trí nhạy cảm ở khu vực đường mòn xương cá, lối tắt cửa khẩu
Cốc Nam.

Bên bếp lửa dã chiến cạnh lều võng, anh em chiến sỹ chia nhau củ khoai, củ sắn để chống chọi cái buốt giá, có ngày xuống 4-5 độ C. Mọi người giục trung úy Sinh bảo Win-Ti ngồi cạnh bếp lửa, nhưng chú chó không chịu, mắt vẫn không rời mục tiêu.

Những người bạn trung thành - ảnh 1 Trung úy Phương đang huấn luyện chó nghiệp vụ. Ảnh: Duy Chiến.

Trung úy Hoàng Ngọc Sinh vừa bước sang tuổi 36. Anh là người dân tộc Nùng ở xã Hải Yến, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn. Năm 2010, anh theo học khóa 3, trường Trung cấp nghiệp vụ 24 BP, đồng thời được giao và huấn luyện Win-Ti. “Ngày trước nó nặng chừng 25 kg. Sau gần một năm nó bén hơi chủ và học thuần thục các động tác chiến đấu. Giống chó này là béc-giê Đức nên rất tinh khôn, nhưng vẫn phải thường xuyên dạy bảo các bài từ dễ đến khó”, trung úy Sinh, nói.

Sau khi ra trường, Win-Ti cùng anh Sinh biên chế về Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn. Tháng 10/2017, tình hình buôn lậu ở Cốc Nam có diễn biến phức tạp, hai “thầy trò” về đầu quân cho Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam đến nay.

Trung úy Sinh cho biết, hằng ngày Win-Ti lên đồi 386 canh gác cùng anh em chiến sỹ. Ban đêm cũng vậy, khi lực lượng Biên phòng, Hải quan nghỉ ngơi thì Win-Ti thức canh chừng. “Chỉ khi trời mưa gió nó mới chịu cho chủ dắt về trụ sở, bình thường chưa khi nào rời trận địa”, anh Sinh nói thêm.

Theo báo cáo của Trạm Biên phòng Cốc Nam, trong năm 2017, lực lượng Hải quan, Biên phòng bắt giữ 23 vụ buôn lậu, gần 345 triệu đồng, trong đó có phần góp sức của các chú chó nghiệp vụ này.

Nên duyên

Trên đồi cao 386, gió mưa rít lên từng hồi. Cái lạnh bao phủ tê cứng chân tay. Ở lán trung tâm, có một đống lửa đang rực cháy. Theo các chiến sĩ ở đây cho biết, ban đêm rét buốt rất khó ngủ, phải thường xuyên cùi lửa để sưởi. Có hôm mưa to, nước theo sợi dây võng chảy thấm ướt cả người. Chốc chốc con chim Pi-oóc đi ăn đêm, kêu rất rùng rợn. Thế nhưng, khi có mặt chú Win-Ti, anh em yên tâm hẳn. “Nhiều hôm do mệt quá, tôi thiếp đi lúc nào không hay. Nửa đêm bỗng thấy ấm nóng ở mang tai, mở mắt thì thấy Win-Ti đang dùng miệng cố kéo chiếc chăn bị tụt dưới bụng lên ngực tôi. Xong việc, nó lại chạy ra khu vực hàng rào dây thép gai sát biên giới”, anh Sinh xúc động, kể.

Thiếu úy Nguyễn Việt Phương (27 tuổi, quê Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), đang chăm sóc, điều khiển chú chó Win-Kap ở cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn. “Nhiều hôm được về nhà nghỉ phép, tôi không sao rời được chú chó bởi nó cứ chạy theo, sủa gọi toáng lên tỏ vẻ buồn bực, hờn dỗi”, anh Phương nói.

Win-Kap là một trong những chú chó lanh lợi, thông minh nhất của Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn. Nó thuộc bài rất nhanh và hiểu ý chủ. Theo thiếu úy Phương, nhờ Win-Kap mà anh có duyên cưới được người vợ xinh xắn, hiền lành, nết na ở xứ Lạng. “Trong một lần tham gia thao diễn ở huyện Lộc Bình, Win-Kap thực hiện thành thục tiết mục nhảy qua vòng lửa. Sau đó một cô giáo mầm non người dân tộc Tày đến gần, tỏ vẻ thán phục, làm quen. Thông qua buổi trò chuyện, chúng tôi cảm mến nhau và sau này nên duyên vợ chồng. Hiện chúng tôi đã có một cháu gái 3 tuổi”, thiếu úy Phương chia sẻ.

Gần đây, tình hình vượt biên trái phép, vận chuyển buôn bán hàng cấm, hàng lậu có dấu hiệu phức tạp trở lại. Những người lính Biên phòng Lạng Sơn cùng các chú chó nghiệp vụ tiếp tục có mặt tại các điểm nóng, căng mình ngày đêm ngăn chặn hàng thẩm lậu, đồng thời giữ gìn đường biên, mốc giới, bảo vệ sự bình yên vùng biên viễn.

Chiều 1/3, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Tỉnh Đoàn Lạng Sơn tổ chức ôn lại truyền thống 59 năm chiến đấu, xây dựng và phát triển đồng thời phát động cuộc thi “Tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng” tới các ĐVTN trong toàn tỉnh Lạng Sơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá