Những người lính canh trời đón xuân

TP - Để Tổ quốc không bị bất ngờ bởi các tình huống trên không và để nhân dân được đón những cái tết an lành, yên vui, những người lính Phòng không - Không quân không chỉ luyện giỏi, rèn nghiêm, sẵn sàng chiến đấu trên cao mà còn luôn sáng tạo, linh hoạt trong mọi tình huống.

Bộ đội Phòng không - Không quân gói bánh chưng tết (ảnh nhỏ) và tham gia thi kéo co trong những ngày xuân Ảnh: TNQĐ
Bộ đội Phòng không - Không quân gói bánh chưng tết (ảnh nhỏ) và tham gia thi kéo co trong những ngày xuân Ảnh: TNQĐ

Lạ mà vui
Khi cánh én chao nghiêng báo hiệu xuân về, dù ở chân trời hay góc biển, ước muốn được trở về quê hương bản quán luôn trĩu nặng tâm tư mỗi quân nhân xa nhà. Với những người lính đang làm nhiệm vụ canh trời trên mọi miền Tổ quốc, thì nỗi nhớ nhà và niềm khát khao đoàn tụ càng trào dâng mãnh liệt. 
Hồ Đức Mạnh, một sĩ quan trẻ đang công tác tại Trạm ra đa 37 (Trung đoàn 293, Sư đoàn Phòng không 361) trên cao nguyên Mộc Châu - Sơn La, cho biết: Trong đơn vị mọi người gắn bó với nhau như một gia đình. Ngoài giờ canh trực, anh em rất tích cực tăng gia chăn nuôi. Vì vậy, gần như tết nào cũng tự cung, tự cấp đủ cơ số thịt lợn, gà vịt và rau xanh cho các chiến sĩ. Riêng cảnh quan môi trường, Trạm luôn bảo đảm không chỉ chính quy mà còn phải sạch, đẹp để đón các đoàn khách địa phương và các đơn vị kết nghĩa lên vui tết với bộ đội. 
“Các hoạt động trong ngày tết thì nhiều lắm, chủ công vẫn là lính trẻ. Nào là thi làm báo tường, bình báo, tổ chức các tiết mục văn nghệ, thi gói bánh chưng và tổ chức các trò chơi dân gian. Cùng với đó, chúng tôi duy trì nghiêm lễ chào cờ, lễ dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tổ chức tết trồng cây....”, anh Mạnh nói.
Canh trời trên đỉnh Sơn Trà- Đà Nẵng, đại úy Cao Văn Tý chia sẻ: Chưa đến Tết mà đơn vị đã tưng bừng sắc xuân. Nhà cửa được vôi ve, sơn mới; doanh trại được quét dọn phong quang; bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. “Tuy phải ở lại trực tết nhưng chúng tôi cũng thấy ấm lòng bởi đơn vị thường tổ chức nhiều hoạt động lạ mà vui, như thi gói và nấu bánh chưng, thi trang trí ban thờ, bày mâm ngũ quả. Đặc biệt, trong thời khắc đón giao thừa, cả đơn vị ngồi quây quần bên nhau nghe Chủ tịch nước chúc tết, cùng nhau tổ chức liên hoan vui xuân với màn hái hoa dân chủ khá độc đáo. Sang các ngày mồng Một, mồng Hai, các trò chơi dân gian được mọi người hưởng ứng tham gia đông như thi kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy, câu cá…”, đại úy Cao Văn Tý nói.

Khéo tay, nhiều tài lẻ
Những người lính thường vốn khéo tay, lắm tài lẻ nên tết ở đơn vị là dịp để họ thi nhau thể hiện. Thượng úy Ngô Mạnh Hưng, Chính trị viên Trạm ra đa 23 (Trung đoàn 294, Sư đoàn Phòng không 367) hào hứng kể: “Tuy đóng quân ở tận cùng đất nước, không gần phố xá, nhưng lính tráng chúng tôi mà đã ra tay thì mâm ngũ quả của đơn vị nào cũng đẹp và độc đáo không chê vào đâu được. Cái cảm giác xúm xít quanh bếp lửa hồng chờ vớt bánh chưng xanh cũng rất ấm áp. Thôi thì đủ các loại chuyện tiếu lâm cấp làng, cấp xã được tung ra, có khi mải cười mà tí nữa quên cả thời khắc đón giao thừa”.
Làm nhiệm vụ trên sân bay Pleuku khuất nẻo, đại úy Nguyễn Văn Tú cho biết: “Mọi hoạt động vui chơi trong dịp tết đều do lực lượng ĐVTN đảm nhiệm. Sôi động nhất là chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, giao hữu thể thao với các chi đoàn kết nghĩa địa phương. Đừng nghĩ lính nhà ta xù xì, mộc mạc nhé, khi vào cuộc lại rất khéo léo, tinh tế. Họ không những hát hay, chơi thể thao giỏi mà hùng biện cũng rất tài. Chính vì vậy mà có khá nhiều đôi “nên vợ, thành chồng” sau những ngày vui xuân”.
Đón tết ở Trường Sa là một kỷ niệm đẹp đối với trung úy Nguyễn Thanh Chúc ở Trạm ra đa 44 (Trung đoàn 292, Sư đoàn Phòng không 377). “Chúng tôi cắt gọt những mảnh xốp thành các loại quả, kể cả hoa mai, hoa đào rồi dùng sơn đủ màu “phù phép” trông y như thật. Vì thế mà mâm ngũ quả của đơn vị rất bắt mắt. Chính cái màu sắc, hình khối sống động ấy đã phần nào làm chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà. Thêm việc đảo nào cũng phủ sóng điện thoại, nên anh em được thường xuyên trò chuyện với gia đình, người thân, tư tưởng cũng thoải mái hơn nhiều”, anh Chúc nói.

Ngày 12/2, Ban Thanh niên Quân đội cho biết, đơn vị sẽ phối hợp tổ chức ngày hội “Tuổi trẻ tòng quân” với các chủ đề: “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” tại Quân khu3; “Hội trại tòng quân” tại Quân khu 7;  “Hội Xuân tiễn bạn tòng quân” tại Quân khu 9. Các hoạt động trên nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho thanh niên và nhân dân trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; tạo không khí vui tươi, động viên thanh niên hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ… 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá