Sự kiện: Quân sự

Những 'quả đấm thép' của Không quân Nga trên chiến trường Syria

TPO - Trong suốt thời gian hơn 2 năm kể từ khi bắt đầu tham chiến cho tới khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rút quân ngày 6/12/2017, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã đưa vào chiến trường Syria nhiều chủng loại máy bay với các tính năng chiến đấu khác nhau.

Những 'quả đấm thép' của Không quân Nga trên chiến trường Syria

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiến hành hàng chục nghìn đợt xuất kích tấn công tiêu diệt hàng chục nghìn các phần tử khủng bố và mục tiêu của chúng trên khắp các chiến trường Syria.

Các chủng loại máy bay mà lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sử dụng trên chiến trường Syria chủ yếu gồm: máy bay cường kích, máy bay tiêm kích, máy bay ném bom chiến lược, trực thăng chiến đấu và các loại máy bay cảnh báo sớm, trinh sát, do thám.

Máy bay cường kích

Đây là loại máy bay được Không quân Nga sử dụng nhiều nhất trong các cuộc không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)  tự xưng tại chiến trường Syria. Trong đó, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga chủ yếu sử dụng máy bay cường kích Su-24M và Su-25.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 1 Cường kích Su-25

Đây là loại máy bay thường được triển khai hoạt động như một phương tiện hỗ trợ từ trên không, và yểm trợ trong cự ly gần cho các đơn vị mặt đất trong lực lượng của Nga tại chiến trường Syria.

Hỗ trợ cự ly gần cho các đơn vị bạn đòi hỏi máy bay cường kích phải tấn công chính xác mục tiêu trên mặt đất, trong khi điều này không thể thực hiện được với đặc thù của máy bay ném bom.

Máy bay tiêm kích

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga chủ yếu sử dụng các máy bay tiêm kích Su-34, Su-27SM, Su-30SM và Su-35S và tiêm kích đánh chặn MiG-31.

Đây là loại máy bay được thiết kế tác chiến chống lại các lực lượng không quân của đối phương. Nhiệm vụ chính của không quân tiêm kích là không chiến.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 2 Cường kích - ném bom Su-34

Đặc biệt, với việc được trang bị các vũ khí không chiến đặc dụng là radar, hệ thống thông tin – chỉ huy – dẫn đường, súng máy, pháo và tên lửa, các loại máy bay tiêm kích của Không quân Nga đã phát huy tác dụng tối đa trong nhiệm vụ phòng không và chiến đấu chống không quân địch địch trên chiến trường Syria.

Ngoài ra, máy bay tiêm kích còn có khả năng tiến hành hoạt động tác chiến điện tử và cảnh báo sớm cũng như đóng vai trò điều khiển các tiêm kích trong một phi đội tác chiến.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa

Tại chiến trường Syria, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã đưa vào sử dụng nhiều loại máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3, Tu-160 và Tu-95.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 3 Oanh tạc cơ Tu-22M3

Đây là con át chủ bài của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tại chiến trường Syria. Máy bay ném bom chiến lược là loại máy bay lớn được thiết kế với mục đích thả khối lượng bom lớn xuống mục tiêu ở khoảng cách xa với mục đích làm suy yếu khả năng tiến hành chiến tranh của đối phương.

Khác với máy bay ném bom chiến thuật thường được sử dụng ở khu vực chiến trường để tấn công quân đội và thiết bị chiến tranh, máy bay ném bom chiến lược được chế tạo để ném bom vùng đất sâu trong lãnh thổ đối phương, phá huỷ các mục tiêu chiến lược như các cơ sở quân sự chủ chốt, các nhà máy thiết yếu và các thành phố quan trọng.

Các loại trực thăng chiến đấu

Ngoài sử dụng các loại máy bay ném bom, Không quân Vũ trũ Nga còn đưa vào tham chiến nhiều chủng loại trực thăng chiến đấu: Mi-8, Mi-24, Mi-28N, Ka-52.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 4 Trực thăng tấn công Ka-52

Việc sử dụng trực thăng chiến đấu đã giúp quân đội Nga tấn công các mục tiêu trên mặt đất như bộ binh, phương tiện bọc thép và các cấu trúc của đối phương bằng pháo tự động, súng máy, rocket, và các loại tên lửa dẫn đường chính xác.

Máy bay cảnh báo sớm-do thám-trinh sát và tác chiến điện tử

Ngoài ra, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga còn đưa vào sử dụng các loại máy bay cảnh báo sớm A-50, máy bay do thám Tu-214R và máy bay trinh sát và tác chiến điện tử IL-20M1.

Những loại máy bay được ví như những "mắt thần" giúp lực lượng Không quân Vũ trụ Nga tránh được những đòn tấn công bằng tên lửa của đối phương và trợ giúp đắc lực cho các loại máy bay ném bom tiến hành đánh chính xác mục tiêu đối phương.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 5 Máy bay cảnh báo sớm A-50

Theo các chuyên gia quân sự, sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã giúp quân chính phủ Syria lật ngược tình thế, giành lại thế chủ động trên chiến trường. Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga có vai trò quyết định trong việc quét sạch IS khỏi chiến trường Syria và giúp chính quyền của Tổng thống Syria giành lại phần lớn lãnh thổ từ tay khủng bố.

Hàng loạt khí tài tối tân, hàng chục nghìn lượt không kích trong thời gian ngắn trên chiến trường Syria của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã khiến cho khủng bố IS bị tiêu diệt và sụp đổ hoàn toàn. Cuộc chiến tranh tại Syria cho thấy sự thể hiện tuyệt vời của lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trên chiến trường nước ngoài.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 6

Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 7

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 8

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 9

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 10

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Nga rút quân khỏi Syria - ảnh 11

Trở về từ Syria, phi công Nga được mời bánh mì đen chấm muối

Các phi công lái máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được chào đón bằng món bành mì đen chấm muối truyền thống ngay sau khi đáp xuống sân bay vùng Murmansk. Trước đó, dàn Tu-22M3 đã rời phi trường Bắc Ossetia (thuộc Nga) để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá