Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

TPO - Sáng 22/12, nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục 5.190 tỷ yen (46 tỷ USD) trong tài khóa 2018 nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trong bối cảnh gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ảnh: Chinadailymail
Ảnh: Chinadailymail

Theo kế hoạch mới được thông qua, ngân sách quốc phòng trong tài khóa 2018 của Nhật Bản tăng 1,3% so với tài khóa 2017. Đây sẽ là đợt tăng thường niên thứ 6 dưới thời Thủ tướng Abe, người đã chấm dứt một thập kỷ cắt giảm ngân sách quốc phòng kể từ khi lên nắm quyền trong năm 2012.

Ngoài ra, nội các của ông Abe còn thông qua khoản chi tiêu quốc phòng bổ sung 23,5 tỷ yen (208 triệu USD) tới tháng 3/2018 cho các hệ thống đánh chặn tên lửa thế hệ mới – chi phí ban đầu cho các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mua của Mỹ cùng các thiết bị khác. Các kế hoạch ngân sách này vẫn cần phải được hạ viện thông qua.

Thủ tướng Abe ủng hộ chiến dịch gây sức ép với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đã cam kết tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo cho Nhật Bản bằng các vũ khí của Mỹ.

Nhật Bản tăng cường khả năng bảo vệ không gian

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng nhằm đối phó những mối đe dọa về không gian và không gian mạng cũng như chiến tranh điện tử.

Mỹ ngừng hoạt động máy bay CH-53 theo yêu cầu của Nhật Bản

Mỹ đã ngừng khai thác trực thăng vận tải quân sự loại CH-53 trên lãnh thổ Nhật Bản theo yêu cầu của chính quyền đảo quốc này. Nguyên nhân là sự cố cửa sổ của máy bay này rơi ở một trường học tại Okinawa, cách các học sinh khoảng 10m.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận chung với Nhật Bản

Tham gia cuộc tập trận, phía Nga có tàu chống ngầm loại lớn mang tên Đô đốc Vinogradov, tàu cứu hộ Alatau và tàu thủy văn BGK-2151.

Tàu khu trục Nhật Bản tới Nga tập trận

Tàu khu trục Hamagiri của Nhật Bản đã cập cảng Vladivostok (Nga) để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận SAREX-2017.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng