Sự kiện: Quân sự

Oanh tạc cơ lớn nhất thế giới của Không quân Nga tiếp tục được tin dùng

TPO - Máy bay ném bom nhanh nhất từng được chế tạo; máy bay ném bom lớn nhất từng được chế tạo; máy bay ném bom nặng nhất từng được chế tạo... tất cả những biệt danh này đều đề cập đến Tuplev Tu-160 có biệt danh Thiên nga trắng (NATO gọi là Blackjack), một máy bay sản xuất từ thời Liên Xô vẫn được trọng dụng đến ngày nay.

Chiếc Thiên nga trắng của Không quân Nga
Chiếc Thiên nga trắng của Không quân Nga

Tu-160 có bề ngoài hơi giống với máy bay ném bom Rockwell B-1 Lancer của Mỹ. Cả hai đều có cánh cụp cánh xòe, cả hai đều có tốc độ siêu âm. Tuy nhiên, điểm chung chỉ có vậy.

B-1 Lancer có phần nhỏ hơn và là máy bay ném bom theo nghĩa cổ điển. Tu-160, mặt khác, được sử dụng nhiều hơn với vai trò một nền tảng vũ khí độc lập, trong đó tên lửa được phóng từ khoang bom khi Thiên nga trắng bay ở tốc độ Mach 2+.

Đây là máy bay ném bom duy nhất do Liên Xô thiết kế không mang theo bất kỳ vũ khí phòng thủ nào, mặc dù khả năng tải trọng 40 tấn phi thường của nó có thể mang theo một loạt các vũ khí hạt nhân hoặc thông thường.

Tại sao máy bay có biệt danh Thiên nga trắng? Bởi vì toàn bộ mặt phẳng máy bay được phủ một lớp phản chiếu màu trắng rực rỡ để bảo vệ phi hành đoàn. Tu-160 có thể mang vũ khí hạt nhân, và khi thả bom, nó tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ.

Năng lượng nhiệt của vụ nổ hạt nhân là rất lớn, và bằng cách phản xạ một phần năng lượng nhiệt (ánh sáng) đó, phi hành đoàn ít nhất là về mặt lý thuyết được bảo vệ nhiều hơn.

Cánh cụp cánh xòe không còn thịnh hành, nhưng cung cấp một số lợi thế. Trong khi bay tốc độ thấp, như hạ cánh hoặc cất cánh, một cánh thẳng mang lại nhiều lực nâng hơn. Ở tốc độ cao hơn, đặc biệt là trong phạm vi siêu âm, một cánh thẳng gây ra lực cản không cần thiết và cánh quét dốc sẽ hiệu quả hơn.Tu-160 mở cánh ở tốc độ thấp, và gập cánh khi bay siêu thanh.

Mặc dù không có khiếm khuyết nào lớn trong thiết kế của Tu-160, nhưng một trong những nhược điểm nghiêm trọng là không thể tàng hình.

Nhưng tàng hình khó chế tạo, và đắt. Máy bay tàng hình duy nhất của Nga, Su-57 đã gặp phải vô số vấn đề và chưa có khả năng sản xuất hàng loạt do nhiều vấn đề - giá dầu thấp, do ngân sách quốc phòng Nga phụ thuộc và vấn đề động cơ khó khắc phục  sớm.

Phải làm gì khi một thiết kế mới không phải là hy vọng? Trở lại với những gì đã có và đã chứng tỏ hiệu quả, với một bản cập nhật. Nga hiện đang nỗ lực hiện đại hóa phi đội Tu-160 hiện có với động cơ và hệ thống điện tử hàng không được cải tiến.

Có thể mất một thời gian trước khi chúng ta thấy bất kỳ máy bay ném bom mới nào ở Nga, tàng hình hoặc không.

Những chiến đấu cơ thế hệ 5 có thể xuất hiện trong không quân Nga vài năm tới

Theo trang MilitaryWatch, không quân Nga đang có kế hoạch ở các cấp độ khác nhau về 5 loại chiến đấu cơ mới có thể xuất hiện trong biên chế trong thập niên 2020.

Uy lực cường kích – ném bom Su-24M của Không quân Nga

So với phiên bản Su-24, cường kích Su-24M được nâng cấp các hệ thống điện tử cũng như tăng khả năng sử dụng các loại vũ khí hiện đại. Su-24M có thể sử dụng các loại vũ khí có độ chính xác cao, như Kh-31P, Kh-59M, hệ thống phòng thủ tác chiến điện tử, bộ khí tài ném bom thế hệ mới, thiết bị định vị vệ tinh GPS và GLONASS.

Bộ đôi tiêm kích MiG-35 tối tân đầu tiên của Không quân Nga

Không quân Nga vừa tiếp nhận cặp máy bay chiến đấu MiG-35 đầu tiên giúp nâng cao năng lực tác chiến của lực lượng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng