Ông Kim Jong Un giám sát thử bệ phóng tên lửa siêu lớn

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa giám sát vụ thử một bệ phóng đa tên lửa siêu lớn, hãng thông tấn KCNA hôm nay thông báo.

ông Kim Jong Un giám sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa siêu lớn. Bức ảnh được KCNA phát đi ngày 10/9
ông Kim Jong Un giám sát vụ thử bệ phóng đa tên lửa siêu lớn. Bức ảnh được KCNA phát đi ngày 10/9

Hôm qua, Triều Tiên phóng loạt tên lửa tầm ngắn mới, chỉ vài giờ sau khi khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9 này. 

Khi giám sát vụ thử bệ phóng mới, ông Kim nói rằng năng lực của họ “đã thẩm tra lần cuối năng lực vận hành trong chiến đấu” và việc cần phải làm với bệ phóng mới là “thực hiện bắn thử”, KCNA viết, nhưng không nói rõ bắn thử thứ gì.

Ông Kim chỉ đạo các quan chức có mặt trong sự kiện, trong đó có cả cô em gái Kim Yo Yong, phải thực hiện những nhiệm vụ và cách thức trong tương lai để có thể đạt được năng lực quốc phòng hiện đại, theo KCNA.

Dù các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên thử vũ khí vì nhiều mục đích, trong đó có mục đích phát triển công nghệ và củng cố cơ sở quốc phòng, các vụ phóng tên lửa hôm 10/9 có vẻ được thiết kế để diễn ra vào thời điểm thích hợp nhằm chuyển thông điệp đến Washington, rằng điều đó sẽ xảy ra với Mỹ nếu không đến đàm phán với Triều Tiên bằng những đề xuất thực tế.

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp tính nghiêm trọng của những vụ thử gần đây của Triều Tiên, nói rằng ông không tin tên lửa tầm ngắn vi phạm bất kỳ thoả thuận nào, nhưng cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người vừa bị ông Trump sa thải, khẳng định các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên vẫn bị cấm theo nghị quyết của Liên Hợp quốc.

Điểm khác lạ trong thông báo của Hàn Quốc về vụ thử tên lửa Triều Tiên

Khác với những thông báo về các lần thử trước đó, lần này, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) không cung cấp số liệu về tốc độ và độ cao tối đa của tên lửa Triều Tiên.

Triều Tiên bất ngờ tuyên bố muốn nối lại đàm phán với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui hôm qua, 9/9, cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ vào cuối tháng 9, với điều kiện Washington phải đưa ra một đề xuất mới “có thể chấp nhận được” với Triều Tiên.

Vài giờ sau khi đề xuất nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa không xác định từ khu vực phía Tây nước này về phía Biển Nhật Bản vào sáng nay, 10/9, hãng tin Yonhap đưa tin, trích dẫn quân đội Hàn Quốc.

Kiểu làm tên lửa thông minh của Triều Tiên

Click vào hàng loạt ảnh về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, chuyên gia quân sự Hàn Quốc Choi Kang phản ứng với thái độ kinh ngạc.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng