Sự kiện: Quân sự

Ông Putin khen ngợi vũ khí laser bí ẩn của Nga

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các loại vũ khí laser mới phát triển tại Nga sẽ gia tăng đáng kể năng lực quốc phòng của đất nước.

Ông Putin khen ngợi vũ khí laser bí ẩn của Nga

Nói trong cuộc họp hôm thứ Sáu với các quan chức cấp cao, ông Putin chú ý đặc biệt đến hệ thống Peresvet, vũ khí laser đầu tiên của quân đội Nga được đưa vào biên chế vào cuối năm 2018.

Peresvet là hệ thống laser năng lượng cao, tuy nhiên các thông số cụ thể và mục đích sử dụng vẫn là điều bí mật. Một số nguồn tin của AP nói hệ thống vũ khí này có thể làm mù các thiết bị quang- điện tử, bắn hạ thiết bị bay không người lái của đối phương.

Ông Putin khen ngợi vũ khí laser bí ẩn của Nga - ảnh 1  Ông Putin trong cuộc họp với quan chức cấp cao

Ông Putin nói với các quan chức Nga rẳng một số hệ thống vũ khí laser mới đang được phát triển “mà cho đến gần đây mới chỉ tồn tại trong khoa học viễn tưởng”. Ông nói thêm rằng những loại vũ khí như thế “ sẽ quyết định tiềm năng chiến đấu của lục quân và hải quân Nga trong vài thập kỷ tới”.

Một bài báo của Business Insider đầu tháng 12/2018 nói một loại vũ khí laser mới có tên Peresvet, được thiết kế để ngay lập tức hủy diệt các mục tiêu của đối phương mới được biên chế vào kho vũ khí của quân đội Nga.

Hệ thống vũ khí này được đặt tên theo một nhà tu hành kiêm chiến binh thời trung cổ ở Nga là Alexander Peresvet, bắt đầu được đưa vào tác chiến thử nghiệm vào ngày 1/12/2018, theo tin của của tờ báo của bộ Quốc phòng Nga, Krasnaya Zvezda.

Theo tờ Moscow Times, quân đội Nga bắt đầu nhận được loại vũ khí mới từ năm 2017, là một phần chương trình hiện đại hóa quân đội đang diễn ra. Đã có những đồn đoán về khả năng các loại vũ khí laser này có thể bắn hạ tên lửa đang bắn tới và máy bay đối phương.

Tổng thống Nga Putin lần đầu tiên thông báo về sự tồn tại của Peresvet hồi tháng 3/2018 trong thông điệp liên bang. Khi đó ông mô tả ngắn gọn hệ thống này là “ tổ hợp laser chiến đấu”.

“Chúng ta đã đạt được tiến bộ rất đáng kể  trong việc chế tạo vũ khí laser”, ông nói. “Nó không còn là ý tưởng, hay kế hoạch. Nó cũng đã không còn ở giai đoạn đầu phát triển. Kể từ năm ngoái, binh lính của chúng ta đã được trang bị vũ khí laser”. “Chúng ta đã đi trước các đối thủ một bước”, ông Putin nói thêm nhưng không cung cấp các chi tiết khác.

Thứ trưởng bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cung cấp thêm chi tiết về vũ khí laser mới của Nga trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS, giải thích rằng loại vũ khí mới có thể tiêu diệt mục tiêu “chỉ trong một phần giây”.

“Chúng ta có thể nói rất nhiều về vũ khí laser và phim ảnh cũng đề cập đến chúng từ rất lâu, sách báo viễn tưởng cũng thế, mọi người đều biết điều đó”, ông Yuri Borisov nói. “Nhưng thực tế là một số hệ thống vũ khí đó đã bắt đầu được trang bị, đó là một thực tế ngày nay”.

Bộ Quốc phòng Nga đã đưa lên mang một video về loại vũ khí laser này từ tháng 7/2018, theo Sputnik. Tuy nhiên khả năng thực sự của loại vũ khí này không được công bố và là chủ đề bàn luận của nhiều diễn đàn quân sự.

“Người ta đoán rằng đó là một hệ thống phòng không, có thể theo dõi, bắt bám và tiêu diệt các máy bay và tên lửa đối phương”, hãng Sputnik phân tích.

Các quốc gia khác như Mỹ và Trung Quốc, cũng đang phát triển các nền tảng sử dụng năng lượng định hướng.

Trung Quốc đã cho ra mắt LW-30,một loại vũ khí laser đặt trên xe có năng lực như nhà sản xuất là nhanh chóng tiêu diệt một số mục tiêu trên không, tại triển lãm hàng không Chu Hải, tháng 11/2018. Có dự đoán nói rằng có thể vũ khí này sẽ được triển khai tới biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng