Sự kiện: Quân sự

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng

TPO - Chính trị gia người Nga nổi tiếng, nghị sĩ Duma quốc gia Nga, ông Grigory Yavlinsky đã bình luận về vấn đề kiềm chế hạt nhân trong thế giới hiện đại trên đài “Echo of Moscow”.

Ảnh: Newsweek
Ảnh: Newsweek

Ngoài ra, chính trị gia này cũng trả lời câu hỏi, nước nào mới là mối đe dọa hạt nhân đối với Nga.

Ông Grigory Yavlinsky cho rằng, trước đó phần lớn các quốc gia đều rất quan ngại về an ninh hạt nhân, và theo đó các hiệp ước khác nhau để phòng ngừa xung đột đã được ký kết. Tất cả đều hiểu rõ ràng, trong tình huống xảy ra khủng hoảng, Moscow sẽ tấn công tên lửa đạn đạo vào Washington, còn Mỹ sẽ đáp trả bằng cách tấn công lại Nga. Các hậu quả thì chúng ta cũng đều nhận ra rõ.

Hiện nay, tình hình đã thay đổi, Grigory Yavlinsky cho biết. Các thỏa thuận đang mất đi hiệu lực, chẳng còn ai làm gì để ngăn ngừa xung đột. Hiện tại, đang tồn tại biết bao nhiêu bất đồng được tích tụ, nên việc ký kết các thỏa thuận mới càng trở nên khó khăn hơn. Mặc cho lâu nay người ta đang nghĩ tới việc kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận quốc tế START-III, tuy nhiên điều này vẫn không xảy ra.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 1

Chuyên gia Nga: NATO tạo áp lực chưa từng có đối với Moscow

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo, tình hình trên biên giới giữa Nga và các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trở nên tồi tệ và có thể leo thang. Theo chuyên gia phân tích an ninh Igor Nikolaychuk, những nỗ lực của NATO trên biên giới phía tây Nga là một phần trong nỗ lực để biện minh cho sự tồn tại của liên minh quân sự này.

Hiện Nga và Mỹ từ chối cắt giảm vũ khí – và điều này cực kỳ nguy hiểm. Grigory Yavlinsky cho rằng, việc tồn tại Thỏa thuận cắt giảm tên lửa tần gần, tầm trung và thỏa thuận START-II là rất quan trọng đối với Nga, bởi đây là biện pháp duy nhất để hạn chế khả năng của Mỹ.

Một vấn đề khác đó là chủ đề phòng thủ tên lửa. Chuyên gia Grigory Yavlinsky giải thích, trong năm 1998, ông đã thuyết phục cựu Tổng thống Boris Yeltsin bí mật ủy quyền cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Tổng tham mưu Nga được phép nghiên cứu khả năng thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa chung với châu Âu và NATO để bảo vệ khỏi tấn công tên lửa của các nước trong “Trục ma quỷ” (khi đó là Iran và Triều Tiên) hoặc của lực lượng khủng bố.

Ý tưởng này đã được tiếp nhận và việc nghiên cứu đã được bắt đầu. Việc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa này là rất quan trọng. Sự xuất hiện của nó đã đánh dấu sự chuyển hướng địa chính trị của Nga, bởi Moscow đã xuất hiện những đồng minh có chung các lợi ích địa chiến lược.

Năm 2001, Tổng thống Putin đã thảo luận vấn đề này với NATO.

“NATO khi đó đã lúng túng sau khi nghe đề nghị này của phía Nga. Họ không biết trả lời thế nào. Và họ cũng không có câu trả lời. Nhìn chung, Tổng thống Putin đã đề xuất nhiều điều như vậy. Còn nếu phương Tây thông minh, họ đã chớp lấy những ý tưởng mang tính phát triển này, còn thế giới sẽ không phải đối diện với các mối nguy hiểm đó”, Yavlinsky cho biết.

Để kết luận, chuyên gia này nhấn mạnh, hiện nay tình hình đang rất nguy hiểm. Trên thế giới có hai cường quốc có khả năng phá hủy cả thế giới là Mỹ và Nga. Tuy nhiên, nước Mỹ không nên dựa vào Tổng thống của mình, tức là tất cả trách nhiệm đều nằm ở Nga.

Việc kiểm soát tất cả các phương tiện tấn công chiến lược đó chính là lợi ích quốc gia của Nga, chính trị gia Yavlinsky khẳng định.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 2

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 3

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 4

Máy bay Nga – NATO tiếp cận nguy hiểm, Moscow nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của máy bay Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định an toàn.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 5

Quan chức cấp cao quốc phòng Nga – NATO lần đầu hội đàm sau 3 năm

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Paul đã lần đầu hội đàm kể từ khi quan hệ Moscow – NATO đóng băng.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 6

Điều quân áp sát biên giới Nga, NATO muốn gì?

NATO vừa điều 1.200 binh lính tới căn cứ hải quân Klaipeda của Litva nhằm củng cố sườn đông trong nỗ lực “ngăn chặn” một nước Nga “trỗi dậy về quân sự”.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 7

Không muốn căng với Nga, NATO hoãn cuộc gặp với Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoãn cuộc gặp với quan chức Ukraine, nhằm thảo luận về khả năng các mảnh vỡ của hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO triển khai ở Romania có thể rơi vào lãnh thổ quốc gia Đông Âu này.

Ông Putin từng đề xuất phòng thủ tên lửa chung, NATO lúng túng - ảnh 8

Nga – NATO quyết đấu xung quanh hiểm địa Kaliningrad

Căng thẳng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một lần nữa được đẩy lên nấc thang mới sau khi Moscow công khai việc triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga, tiếp giáp với NATO.
 

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng