Ông Trump đồng ý hoãn tập trận Mỹ - Hàn, muốn gia đình dự khán Olympic

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Thế vận hội Olympic PyeongChang, diễn ra tháng 2 tới tại Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 4/1, chấp thuận đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc hoãn cuộc tập trận quân sự chung, dự kiến diễn ra cùng lúc với Thế vận hội mùa đông Olympic PyeongChang (tháng 2/2018).

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae, thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo.

“Tôi tin rằng sự thành công của thế vận hội sẽ được đảm bảo nếu ông có thể bày tỏ ý định trì hoãn cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trong thời điểm diễn ra thế vận hội, nhằm ngăn cản Triều Tiên gây ra các hành động khiêu khích”, Tổng thống Moon nói với người đồng cấp.

Đáp lại, Tổng thống Trump chấp thuận yêu cầu của Hàn Quốc, và nói Seoul có thể thông báo với Bình Nhưỡng rằng sẽ không có bất cứ cuộc tập trận nào được tổ chức cùng lúc với Olympic PyeongChang.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 1 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với người đồng cấp Mỹ hôm qua, 4/1. Ảnh: Yonhap
Nhà Trắng cũng khẳng định hai nhà lãnh đạo đã đồng thuận hoãn tập trận “để lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể tập trung đảm bảo an toàn cho thế vận hội”.

Đặc biệt, Tổng thống Trump đã đồng ý cử một phái đoàn cấp cao, bao gồm một số thành viên gia đình ông, đến Hàn Quốc dự thế vận hội.

Về việc Seoul nối lại đường dây nóng với Bình Nhưỡng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết Washington hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Moon. Ông khẳng định Mỹ sẽ cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết trong quá trình hai miền Triều Tiên đàm phán.

Cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc diễn ra một ngày sau khi Seoul và Bình Nhưỡng nối lại đường dây nóng tại làng Bàn Môn Điếm.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức các cuộc đàm phán với Triều Tiên về việc Bình Nhưỡng cử phái đoàn đến PyeongChang dự Olympic. Tuy nhiên, phía Triều Tiên vẫn chưa đáp lại đề xuất này.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 2

Triều Tiên chủ động gọi sang Hàn Quốc, nhưng không thông báo gì

Một cán bộ giao liên Triều Tiên đã tiếp tục gọi cho người đồng cấp Hàn Quốc thông qua đường dây nóng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào sáng nay, 4/1.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 3

Hàn Quốc – Triều Tiên nối lại đường dây nóng, Mỹ nói gì?

Washington không đưa ra bất cứ bình luận đặc biệt gì về việc nối lại đường dây nóng giữa Seoul và Bình Nhưỡng, chỉ nhấn mạnh rằng vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết riêng lẻ.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 4

Cuộc điện thoại đầu tiên sau 2 năm của Triều Tiên – Hàn Quốc có gì?

“Một quan chức Triều Tiên đã liên lạc trước với Hàn Quốc thông qua kênh liên lạc liên Triều”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ. Hai bên mất khoảng 20 phút để hỏi tên và kiểm tra các vấn đề về kĩ thuật.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 5

Triều Tiên tuyên bố nối lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc

Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc vào chiều nay, 3/1.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 6

Triều Tiên im lặng đáng ngờ sau đề xuất đàm phán của Hàn Quốc

Bình Nhưỡng chưa có bất cứ phản ứng gì trước đề xuất đàm phán cấp cao từ Seoul, cho dù trước đó Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi đi thông điệp thân thiện với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 7

Hàn Quốc sẵn sàng chìa tay với Triều Tiên

Hàn Quốc hôm qua đề xuất đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên chìa cành ô liu và nói rằng Bình Nhưỡng có thể tham gia Thế vận hội Mùa đông sắp diễn ra ở Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 8

Vì sao Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thân thiện với Hàn Quốc?

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đột ngột thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Hàn Quốc là dấu hiện cho thấy, Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị của phía Hàn Quốc về việc tổ chức các cuộc hội đàm quân sự giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ hoãn tập trận, gửi gia đình đến Hàn Quốc dự Olympic - ảnh 9

Hàn Quốc đề xuất đàm phán với Triều Tiên vào tuần sau

Phía Hàn Quốc vừa chính thức đáp lại lời đề nghị thân thiện trong bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá