Ông Trump gửi cảnh báo 'sắp tấn công', Iran từ chối đối thoại

TPO - Hãng tin Reuters hôm nay, 21/6, dẫn lời một quan chức Iran giấu tên cho biết Tehran đã nhận được lời nhắn từ Tổng thống Mỹ về một cuộc tấn công sắp xảy ra, nhưng từ chối đối thoại với ông Trump.

Chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Mỹ USS Abraham Lincoln. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Iran nhận được lời nhắn của ông Trump thông qua Oman – một đồng minh thân cận của Mỹ.

Ông Trump thông báo với Iran rằng Mỹ “không muốn gây chiến, chỉ muốn đối thoại”. Dù vậy, ông vẫn đặt ra thời hạn để Tehran đưa ra câu trả lời và ngồi vào bàn đàm phán.

Đáp lại, Iran được cho là đã trả lời rằng Lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei bác bỏ "bất kỳ cuộc đàm phán nào" với Mỹ.

Một quan chức Iran khác tiết lộ: "Chúng tôi đã nói rõ rằng lãnh đạo Iran không muốn đối thoại, nhưng thông điệp của ông Trump sẽ được chuyển đến để ông Khamenei đưa ra quyết định. Chúng tôi cũng nói với quan chức Oman rằng các cuộc tấn công chống lại Iran sẽ mang đến hậu quả cho khu vực và cộng đồng quốc tế."

Trước đó, tờ New York Times cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn để quân đội nước này tấn công Iran trong hôm nay, 21/6.

Cụ thể, ông Trump được cho là đã phát động cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Iran như radar, hệ thống tên lửa..., nhưng bất ngờ rút lại quyết định vào phút chót.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang nghiêm trọng kể từ sau sự cố máy bay trinh sát không người lái của Mỹ bị quân đội Iran bắn rơi.

Tehran tuyên bố trong một lá thư gửi Liên Hợp Quốc rằng máy bay Mỹ bị tấn công khi đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp trong không phận của Iran ở tỉnh Hormozgan.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định sự cố xảy ra trong không phận quốc tế phía trên eo biển Hormuz.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Zarif nói rằng mảnh vỡ máy bay Mỹ đã được thu hồi từ vùng biển thuộc Iran.

Theo Reuters, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng