Ông Trump tuyên bố rút quân, Lầu Năm Góc vẫn điều thêm quân đến miền Đông Syria

TPO - Lầu Năm Góc đã điều một số xe bọc thép, hệ thống radar và lực lượng bổ sung tới Syria để khuếch trương lực lượng, củng cố sự hiện diện ở quốc gia này sau cuộc đụng độ với lực lượng Nga hồi tháng trước.

Quân đội Mỹ ở mỏ dầu al-Omar (Syria). Ảnh: Reuters
Quân đội Mỹ ở mỏ dầu al-Omar (Syria). Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ (CENTCOM) - Bill Urban cho biết nước này đã triển khai radar Sentinel, xe chiến đấu Bradley và tăng tần suất tuần tra trên không ở miền Đông Syria nhằm “đảm bảo an toàn cho lực lượng liên minh, đồng thời đảm bảo lực lượng này có thể tiếp tục sử mệnh tiêu diệt IS mà không bị ảnh hưởng”.

Theo RT, số lượng xe chiến đấy Bradley được triển khai là khoảng 6 chiếc, cùng tối đa 100 binh sĩ.

Phần lớn khu vực Đông Bắc Syria hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn.

Dù Urban không đề cập đến Moscow trong thông báo của mình, nhưng một quan chức Mỹ giấu tên khác tiết lộ việc triển khai thêm lực lượng được coi là “tín hiệu rõ ràng nhằm yêu cầu Nga tuân thủ quy trình giảm căng thẳng, tránh các động thái thiếu chuyên nghiệp, không an toàn và khiêu khích ở Đông Bắc Syria”.

Động thái này của Mỹ diễn ra chưa đầy một tháng sau cuộc chạm trán căng thẳng giữa các lực lượng Mỹ và Nga ở Syria khi cả hai bên đang thực hiện các cuộc tuần tra. Vụ đối đầu khiến ít nhất 4 lính Mỹ bị thương.

Trong khi Washington quy lỗi cho Moscow về hành vi "khiêu khích" trong cuộc chạm trán, thì lời giải thích của Nga về cuộc xung đột có sự khác biệt đáng kể. Moscow cho rằng các chỉ huy của Mỹ đã được thông báo về tuyến đường tuần tra của Nga, nhưng các phương tiện của Mỹ vẫn cố gắng chặn đường.

Vài giờ trước khi Lầu Năm Góc thông báo về đợt triển khai ới, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với báo giới rằng các lực lượng Mỹ đã rời khỏi đất nước, ngoại trừ "đội canh gác mỏ dầu” - ám chỉ số binh sĩ Mỹ cùng các chiến binh người Kurd đang chiếm giữ một số mỏ dầu ở miền đông Syria.

Lực lượng Nga đã có mặt ở Syria từ năm 2015 sau khi chính phủ Syria yêu cầu Moscow giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố. Sự hiện diện của Mỹ ở Syria, trong khi đó, đi ngược lại mong muốn của Damascus và không được Liên Hợp Quốc chấp thuận.

Mỹ bác tin trực thăng quân sự rơi ở Syria

Chiếc trực thăng quân sự của Mỹ đã hạ cánh khẩn cấp xuống Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết sau khi báo giới Syria đưa tin về một vụ tai nạn máy bay xảy ra hôm nay gần biên giới Iraq.

Trực thăng quân đội Mỹ rơi gần biên giới Iraq - Syria

Hãng thông tấn Syria (SANA) đưa tin một máy bay trực thăng Mỹ vừa rơi ở tỉnh Al-Hasakah.

Xe quân sự Nga đâm xe bọc thép Mỹ đang tuần tra tại Syria

Một chiếc xe bọc thép BTR-82A của Nga đã đâm vào chiếc xe bọc thép chống mìn MaxxPro (MRAP) của Mỹ trong lúc tuần tra ở đông bắc Syria.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng