Pakistan bắn hạ hai máy bay Ấn Độ, bắt sống 1 phi công

TPO - Ngày 27/2, quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn hạ hai máy bay của Không quân Ấn Độ được cho là đã xâm phạm không phận Pakistan ở Kashmir.

Binh lính Ấn Độ canh gác tại hàng rào chia ranh giới Ấn Độ-Pakistan
Binh lính Ấn Độ canh gác tại hàng rào chia ranh giới Ấn Độ-Pakistan

Một phi công Ấn Độ đã bị bắt sống, quân đội Pakistan nói thêm.

Theo AFP, trích dẫn các nguồn tin và phương tiện truyền thông địa phương, các máy bay chiến đấu của Pakistan đã bị buộc quay trở lại biên giới của lãnh thổ tranh chấp sau khi vi phạm không phận.

Cuộc tấn công vào hai máy bay phản lực Ấn Độ là một minh chứng cho "mong muốn và sẵn sàng tự vệ", Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong một tuyên bố. 

New Delhi vẫn chưa bình luận chính thức về sự việc này. 

Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố rằng họ coi động thái của Ấn Độ là một "hành động xâm lược", đe dọa an ninh khu vực và tuyên bố sẽ đáp trả.

Trước diễn biến trên, người phát ngôn EU Maja Kocijancic đã kêu gọi Ấn Độ và Pakistan cần "kiếm chế tối đa và tránh để căng thẳng leo thang". Quan chức này cũng cho biết EU vẫn duy trì liên lạc với cả hai nước.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này. Hiện Kashmir đang được chia đôi, trong đó Ấn Độ và Pakistan quản lý mỗi phần. Quan hệ giữa hai nước liên tục căng thẳng do đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này. Do vậy, kể từ khi giành độc lập khỏi Anh, hai nước đã tiến hành 3 cuộc chiến trong đó có 2 cuộc chiến liên quan đến Kashmir.

Theo thống kê, năm 2017 tại Kashmir xảy ra 820 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn gây ra thương vong cho cả binh sĩ và dân thường hai bên. Hai bên đều cáo buộc nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá