Pháp sẽ chạy đua chế tạo tên lửa siêu thanh?

TPO - Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, nước này đang phát triển tên lửa siêu thanh, dự kiến sẽ đươc thử nghiệm khả năng tác chiến trong năm 2021, sau khi Nga và Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm loại vũ khí này, cũng như Mỹ đang phát triển bước đầu.

Mô phỏng tên lửa siêu thanh Boeing X-51 Waverider
Mô phỏng tên lửa siêu thanh Boeing X-51 Waverider
Viấn đề đặt ra đối với Pháp là liệu nước này này có thể vận hành dự án quân sự có mức đầu tư không nhỏ này, và khả năng sử dụng loại vũ khí này trong tác chiến quân sự. Giải đáp cho những thắc mắc trên, Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cho biết, Pháp đã ký kết hợp đồng hỗ trợ phát triển tên lửa siêu thanh vào cuối tháng 1 vừa qua, Russia Today cho biết.
Cam kết thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong vòng ba năm của Pháp thực sự gấp gáp đối với các nhà phát triển. Hiện tại, triển vọng phát triển loại vũ khí này của Pháp vẫn còn là ẩn số, nhất là khi nước này từng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân mặt đất. Pháp cũng có kinh nghiệm chế tạo tên lửa, cụ thể tên lửa ASMP của nước này đạt vận tốc Mach 3. Thế nhưng, để đạt được vận tốc siêu thanh, tên lửa sẽ phải nâng cấp để bay nhanh gấp năm lần vận tốc âm thanh.
Mới đây, Tư lệnh Hậu cần Pháp cũng thừa nhận rằng Pháp "có rất ít kinh nghiệm" trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Thư ký Ủy ban Quốc phòng và an ninh Pháp cũng từng cảnh báo vào năm 2017 rằng phiên bản vũ khí siêu thanh đầu tiên do Pháp phát triển sẽ có nhiều thiếu sót không tránh khỏi trong hệ thống phóng, thời gian bay và xác định mục tiêu, vốn là những yếu tố quan trọng của loại vũ khí này.
Vũ khí siêu thanh hiện tại là xu hướng chủ đạo trong quân sự quốc phòng, với nhiều cuộc thử nghiệm, nghiên cứu để phát triển loại hình vũ khí mới này. Tháng 3/2018, Nga đã ra mắt một vài loại vũ khí tầm xa mới, trong đó có hai vũ khí siêu thanh, bao gồm tên lửa phòng không Kinzhal và tên lửa siêu thanh Avangard. Trong đó, Kinzhal được cho là có thể bay nhanhh gấp 10 lần vận tốc âm thanh, còn Avangard có thể đạt vận tốc Mach 27, đều đã được thử nghiệm thành công cuối năm ngoái. Vũ khí siêu thanh có thể đạt tầm bắn xuyên lục địa, có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Cận cảnh vụ thử vũ khí siêu thanh Avangard

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng