Sự kiện: Quân sự

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga

TPO - Nga được cho là đang phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới, nhằm thay thế toàn bộ máy bay ném bom khác của không quân Nga trong những thập kỷ tới.

Ảnh: Defence
Ảnh: Defence

Theo The National Interest, máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới (PAK-DA) do tập đoàn Tupolev phát triển.

PAK-DA dự kiến sẽ cất cánh vào khoảng những năm 2025-2026, và việc sản xuất hàng loạt sẽ được tiến hành vào năm 2028-2029.

Tuy vậy, chức năng của PAK-DA hiện vẫn chưa được tiết lộ. Nhiều khả năng máy bay sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kh-55SM và Kh-102. Vũ khí cơ bản có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal.

Một số nguồn tin chưa được kiểm chứng khẳng định, PAK-DA sẽ là máy bay siêu thanh hai động cơ, đủ khả năng bay liên tục 15.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Trọng lượng máy bay khoảng 130 tấn.

Cũng có phân tích cho rằng PAK-DA có thể cất-hạ cánh ở tất cả các sân bay với tính năng chạy đà ngắn hơn so với Tu-160 và Tu-95.

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga - ảnh 1

Uy lực máy bay ném bom Tu-160 được Nga sử dụng tuần tra Bắc Cực

Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa của Nga, thiếu tướng Sergei Kobylash cho biết sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để tuần tra Bắc Cực. Tháng 12/2014, trên cơ sở Hạm đội Bắc Hải, Nga đã thành lập Bộ tư lệnh chiến lược chung Bắc cực đảm nhiệm quản lý, chỉ đạo các đơn vị quân sự của Nga được triển khai ở khu vực Bắc Cực. Nga cũng có kế hoạch khôi phục 13 căn cứ không quân còn sót lại từ thời Liên Xô ở khu vực Bắc Cực.

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga - ảnh 2

Nga sẽ triển khai máy bay ném bom Tu-160 tuần tra Bắc Cực

Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa của Nga, thiếu tướng Sergei Kobylash ngày 18/5 cho biết trong năm nay Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 để tuần tra Bắc Cực.

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga - ảnh 3

Nga ra mắt máy bay ném bom Tu-160 hiện đại hóa

Nga ra mắt máy bay ném bom Tu-160 hiện đại hóa

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga - ảnh 4

Máy bay ném bom chiến lược Nga vừa trình làng mạnh cỡ nào?

Máy bay ném bom Tu-160M là máy bay cánh cụp cánh xòe lớn nhất, được đánh giá là một trong những cỗ máy chiến tranh mạnh nhất thế giới.

Phương Tây nói về máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của Nga - ảnh 5

Báo Mỹ nói về đặc tính mới của máy bay ném bom Tu-95 Nga

Những máy bay ném bom Tu-95 của Nga có được khả năng phản ứng nhanh chóng đối với sự thay đổi tình hình khi chiến đấu cũng như sự xuất hiện bất ngờ của các mục tiêu mới.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá