DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Phương Tây nói về sức mạnh khủng khiếp của Iskander-M của Nga

TPO - Với tầm bắn lên tới 500 km, quỹ đạo bay khó lường và độ chính xác cao, các chuyên gia phương Tây thừa nhận tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M là một trong những loại vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Theo nhiều nguồn tin, các lữ đoàn tên lửa Iskander-M hiện được Nga triển khai ở Zabaykal, Viễn Đông, vùng Leningrad và miền nam nước Nga.
Từ năm 2017, nhằm đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường nhóm quân đội ở Ba Lan và Baltic, Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa Iskander-M đến vùng Kaliningrad, sát biên giới NATO.
Trong khi đó, tại quốc gia Trung Đông Syria, tổ hợp tên lửa đã thành công trong các cuộc tấn công có độ chính xác cao chống lại các mục tiêu khủng bố đặc biệt quan trọng.
Tổ hợp chiến dịch — chiến thuật  "Iskander-M" (theo phân loại của NATO SS-26 Stone) được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu và khu vực có diện tích nhỏ  - như hệ thống tên lửa, pháo phóng loạt, pháo tầm xa, máy bay và máy bay trực thăng, sân bay, điểm chỉ huy và thông tin liên lạc ở phạm vi lên tới năm trăm km.
Iskander- M được chế tạo như vũ khí có độ chính xác cao của các lực lượng mặt đất để sử dụng trên các chiến trường khác nhau, hoạt động bất cứ lúc nào, trong điều kiện đối phương sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa  và đối kháng điện tử mạnh mẽ. Ngoài việc phóng phát một, có thể bắn hai tên lửa một lúc.
"Iskander-M có quỹ đạo gần như tên lửa đạn đạo, có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu mặt đất", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov phân tích, đồng thời cho rằng, Iskander cũng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho các hệ thống tên lửa ven biển, bên cạnh tổ hợp tên lửa chống tàu Bal cùng loại nhưng có phạm vi ngắn hơn —  120 km, hoặc Bastion được trang bị tên lửa hành trình chống tàu siêu âm Onyx.

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi hình cuộc phóng tên lửa đạn đạo chiến dịch-chiến thuật Iskander-M trên thao trường Kapustin Yar trong thời gian tập trận quy mô lớn ở ngoại vi Astrakhan.

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận cực lớn

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M được tiến hành tại khu diễn tập Kapustin Yar, miền nam vùng Astrakhan vào hôm qua 18/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017. Tên lửa đã bay quãng đường dài 480km và đánh trúng mục tiêu ở khu diễn tập Makat, Kazakhstan.

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng