Quan chức Mỹ: ‘Trung Quốc thực hành ném bom đảo Guam’

TPO - Trung Quốc đã thực hành ném bom vùng lãnh thổ Guam – một trong hàng loạt hoạt động khiến các lực lượng Mỹ coi Bắc Kinh là mối đe dọa tiềm ẩn đáng lo ngại nhất ở Thái Bình Dương.

Ảnh minh hoạ: The Sun
Ảnh minh hoạ: The Sun

Đáng chú ý, thông tin trên được quan chức Mỹ giấu tên đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Theo nguồn tin trên, “các máy bay của Trung Quốc đã thử các vùng nhận dạng phòng không của Mỹ”, theo defencenews.

Nguồn tin khẳng định, "các máy bay ném bom H-6K Bagder được trang bị các tên lửa hành trình có tầm phóng 1.000 dặm đang thử nghiệm các vùng nhận dạng phòng không của Mỹ xung quanh đảo Guam".

Các máy bay Badgers “không hiếm khi” thực hiện các chuyến bay trong phạm vi lãnh thổ của Mỹ. Ngoài ra, những máy bay này còn bay xung quanh đảo Hawaii.

Quan hệ Trung - Mỹ - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Quan hệ Trung - Mỹ và những dấu mốc lịch sử

Điểm lại các cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai nước Trung - Mỹ hơn nửa thế kỷ qua.

Các quan chức Mỹ đã thông báo về những hành vi leo thang của Trung Quốc với các phóng viên tháp tùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford.

Theo các quan chức này, bất chấp việc gia tăng mối đe dọa từ Triều Tiên do nước này theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân song cuộc xung đột với Bình Nhưỡng vẫn được coi là “cuộc chiến mà chúng ta có thể chiến thắng”. Tuy nhiên, với Trung Quốc, các quan chức lại “lo ngại về cách mọi thứ sắp diễn ra”.

Ông Dunford cho rằng Trung Quốc là “thách thức lớn và lâu dài trong khu vực. Khi chứng kiến những năng lực mà Trung Quốc đang phát triển, chúng tôi phải đảm bảo duy trì khả năng đáp ứng các cam kết (bảo vệ) đồng minh của mình ở Thái Bình Dương”, theo defencenews.

Hiện giới quân sự Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Quan hệ Trung - Mỹ - ảnh 2

Bắc Kinh cảnh báo quan hệ Trung - Mỹ sẽ tồi tệ vì... thép

Ngày 13/7, tại cuộc họp của Hiệp hội các nhà quản lý quốc gia Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cảnh báo, nếu các bang của Mỹ tuân thủ lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump đưa ra hạn ngạch (quota) và thuế quan đối với thép Trung Quốc, quan hệ hai nước sẽ "đi trật đường ray".

Quan hệ Trung - Mỹ - ảnh 3

Quan hệ Trung-Mỹ sau khi ông Obama tuyên bố ‘xoay trục’ sang châu Á

Trung-Mỹ là một trong những cặp quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới trong thế kỷ 21. Quan hệ Trung-Mỹ ngay từ khi bắt đầu đã không phải là quan hệ song phương đơn thuần, nó có quan hệ mật thiết đối với hoà bình, ổn định, phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Quan hệ Trung - Mỹ - ảnh 4

Trung – Mỹ và ‘chiến tranh ngôn từ’ ở Biển Đông

Những tuyên bố mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về tình hình trên Biển Đông khiến cho cộng đồng quốc tế cảm nhận nguy cơ về một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Thực tế có đúng như vậy không?

Theo DefenceNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá