Quân đội Anh tiếp tục củng cố năng lực quốc phòng 'hậu Brexit'

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, nước Anh vẫn luôn sẵn sàng nâng cao năng lực quốc phòng để tham gia các chiến dịch quân sự trên quy mô toàn cầu, dù cho tiến trình Brexit đang đến rất gần.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (áo vest) khẳng định Quân đội Anh vẫn sẽ đi tiên phong trong các chiến dịch quân sự toàn cầu, bất chấp Brexit diễn ra
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson (áo vest) khẳng định Quân đội Anh vẫn sẽ đi tiên phong trong các chiến dịch quân sự toàn cầu, bất chấp Brexit diễn ra
Phát biểu trước Viện Nghiên cứu quân sự Hoàng gia Anh, Bộ trưởng Williamson khẳng định nước Anh "luôn sẵn sàng đến mọi nơi cần thiết để thực hiện nhiệm vụ, sẵn sàng tham gia vào các chiến dịch quân sự toàn cầu nhằm giảm thiểu các hành vi xâm lược và tăng cường hợp tác chiến lược", Army Technology đưa tin.
Cụ thể, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Anh cho biết, nước Anh sẽ xây dựng các mối quan hệ hợp tác mới, bên cạnh việc duy trì các mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đồng thời khẳng định vị thế lãnh đạo và uy tín của nước Anh trên trường quốc tế. Đối với Brexit, ông Williamson cho rằng, đây là cơ hội của nước Anh để tìm lại vai trò lãnh đạo của mình trong nền quốc phòng toàn cầu, cũng như không phải dấu hiệu Anh sẽ dần rút khỏi các nhiệm vụ quốc tế.
Điểm nhấn trong bài phát biểu của Bộ trưởng Williamson là vai trò của Anh trong khối NATO sau khi Brexit diễn ra. Theo đó, các quốc gia châu Âu nên thỏa thuận đóng góp khoảng 2% GDP để nâng cao năng lực quốc phòng, đồng thời kêu gọi Mỹ hỗ trợ kinh phí cho các quốc gia châu Âu chưa gia nhập EU. Ông Williamson khẳng định vai trò quan trọng của NATO đối với nền hòa bình và an ninh châu Âu, cũng như mong muốn các quốc gia châu Âu cần phát huy vai trò của tổ chức này trong tương lai, dựa trên trách nhiệm và năng lực đóng góp của mỗi nước.
Ông Williamson cũng chỉ ra cách nước Anh sẽ dẫn dắt NATO trong tương lai "hậu Brexit", ví dụ như hỗ trợ các chiến dịch tại Đông Âu, cũng như một số động thái nhằm vào Nga. Cụ thể, Anh sẽ cử lực lượng đến Estonia để hỗ trợ công tác phòng thủ của NATO tại đây, cũng như chỉ huy lực lượng hải quân đa quốc gia tại Địa Trung Hải và bảo vệ vùng trời Biển Đen và Biển Baltic, hành động có thể khiến Moscow cảm thấy "nóng mặt".

Theo Army Technology

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá