Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria

TPO - Quân đội Syria, cùng lực lượng đồng minh, đã chiếm được thành trì lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Syria, Iraq, cùng đồng minh ăn mừng chiến thắng. Ảnh cắt từ video
Quân đội Syria, Iraq, cùng đồng minh ăn mừng chiến thắng. Ảnh cắt từ video

RT Ả Rập đưa tin, lực lượng chính phủ Syria đã tái chiếm thành công thị trấn Abu Kamal ở thung lũng Euphrates, gần biên giới với Iraq. Thị trấn này là một trong những khu định cư lớn cuối cùng do khủng bố IS tổ chức.

Một video được đăng trên tài khoản Youtube liên kết với các lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus cho thấy, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, từ những nhóm dân quân khác nhau như các chiến binh Hezbollah, đang ăn mừng chiến thắng ở vùng lân cận của Abu Kamal.

Tuy chưa xác định rõ tính xác thực của video. Nhưng theo RT, những người lính trong video mặc quân phục Syria và Iraq, khung cảnh trong video cũng tương đồng với địa hình quanh Abu Kamal.

 Lực lượng Syria và đồng minh mừng chiến thắng ở Abu Kamal. Nguồn: Youtube

Thành phố Deir ez-Zor, sau nhiều năm bị IS cô lập, đã được quân đội Syria, kết hợp với Không lực Nga, phá vỡ vòng vây hãm vào đầu tháng 9.

Hôm 3/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các khu vực bị IS kiểm soát ở Syria đã thu hẹp xuống dưới 5% diện tích lãnh thổ. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu, tuyên bố, “hơn 70% lãnh thổ Syria” bị IS chiếm đóng trước khi Lực lượng Không quân Nga bắt đầu hoạt động tại khu vực Trung Đông.

Joshua Landis, trưởng khoa Nghiên cứu về Trung Đông tại Đại học Oklahoma (Mỹ), bình luận trên RT, giải phóng Abu Kamal đánh dấu cái kết cuối cùng của tham vọng bành trướng lãnh thổ của khủng bố IS

“Hai quân đội (Syria và Iraq) đã gặp nhau và giải phóng thị trấn lớn cuối cùng do IS kiểm soát. Đây là sự kết thúc của IS với tư cách là một ‘nhà nước’”, ông Landis nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Landis, Giáo sư Max Abrahms, thuộc Đại học NorthEastern, nhận định, sự kiện báo hiệu “sự kết thúc của mục tiêu chính trị chính”.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, những chiến binh IS còn lại vẫn là mối đe dọa rõ ràng không chỉ đối với khu vực mà còn đối với thế giới, không quên nhắc nhở các lực lượng chống khủng bố không thể lơ là, mà phải tiêu diệt tận gốc mối hiểm họa.

“Nhà nước Hồi giáo sẽ không tự diệt vong. Đây là nhóm có khả năng thu hút hàng chục nghìn phần tử cực đoan từ nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng vẫn là thành viên hoặc cựu thành viên IS trong thành trì ở Iraq và Syria. Và dĩ nhiên, đây là một vấn đề quốc tế, khi một số lượng lớn các chiến binh nước ngoài đã trở về nhà.

Chúng ta cần phải duy trì áp lực, chúng ta cần phải tìm ra chúng, và thành thật mà nói, chúng ta cần phải mở rộng mục tiêu ra các nhóm, cũng như các nhóm con, nơi mà các cựu phiến quân IS đang cầm đầu”, Abrahms quan ngại.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 1

Nga dồn dập tấn công IS ở Syria

Các máy bay ném bom Tu-22 và tàu ngầm tấn công Kolpino lớp Varshavyanka của Nga hôm 3/11 đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa và không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 2

Quân đội Syria giải phóng thành phố Deir ez-Zor khỏi IS

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia và nguồn tin quân sự, Deir ez-Zor, thành phố phía đông lớn nhất và là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đã hoàn toàn giải phóng.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 3

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 4

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 5

Syria tố liên minh Mỹ lừa gạt dư luận để che giấu tội ác ở Raqqa

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá cơ sở hạ tầng và chiếm đóng thành phố Raqqa vốn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, nhưng lại đưa thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế về ý định thật sự của họ.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria - ảnh 6

Thực hư việc Nga quyết định cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Syria

Theo một nguồn tin quân sự và quốc phòng, Nga đang xem xét cắt giảm sự hiện diện quân sự tại Syria giữa những chiến thắng liên tiếp của các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng