Quân đội Israel bắn rơi tên lửa phóng từ Dải Gaza

TPO - Theo phát ngôn viên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã đánh chặn thành công hai vụ tấn công tên lửa của Palestine, được cho là đã phóng lên từ Dải Gaza vào tối thứ Tư (13/12, theo giờ địa phương).

Rocket bay trên bầu trời Israel. Ảnh: AP
Rocket bay trên bầu trời Israel. Ảnh: AP

Theo Sputnik, IDF đã xác nhận đánh chặn thành công tên lửa trên Twitter chính thức.

Ngoài ra, một tên lửa thứ 3 bắn vào Israel từ Dải Gaza cũng được quân đội nước này xác nhận, cho biết những tàn dư của tên lửa này đã đổ bộ vào Hội đồng khu vực Eshkol, nằm ở phía tây bắc của quận Nam, Israel.

Những người dùng mạng, đặc biệt ở thị trấn Sderot, cho biết, các cư dân ở miền nam Israel được thông báo về tên lửa đầu tiên bằng còi báo động.

Như các lần tấn công trước đó, Hệ thống phòng thủ tên lửa  Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đã cho thấy được khả năng hoạt động hiệu quả.

Việc phóng Rocket và các cuộc giao tranh khác giữa Israel và Palestine đã trở nên phổ biến, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ lập kế hoạch xây dựng đại sứ quán mới.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố Mỹ đã “vượt qua tất cả các lằn ranh đỏ” với quyết định trên. Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới cũng lên án quyết định của Trump đã “giáng đòn mạnh” vào tiến trình hòa bình.

Vào ngày 13/12, Hamas, Phong trào Kháng chiến Hồi giáo của Palestine bị liệt vào danh sách khủng bố của Mỹ và châu Âu,  tuyên bố bắt đầu Cuộc nổi dậy “intifada” thứ ba, từng gây ra cái chết của hàng trăm người Israel và hàng ngàn người Palestine ở hai lần trước đó.

Hamas nhấn mạnh, vụ bắn phá tên lửa nhằm vào Israel từ lãnh thổ Palestine là cách người Palestine tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, và đổ lỗi cho Mỹ là nguồn cơn của sự nổi dậy.

Đáp lại, quân đội Israel cho biết, sẽ “trả đũa” bằng việc tiến hành không kích vào khu liên hợp của Hamas ở phía nam Dải Gaza.

Người phát ngôn của tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ Palestine, ông Erab Elfokaha, nói với Sputnik, vụ va chạm tại Bờ Tây vào thứ Tư, bùng phát do tuyên bố của ông Trump, khiến 377 người bị thương và may mắn không có người thiệt mạng.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá