Quân đội Israel không kích 'chống khủng bố' tại dải Gaza

TPO - Không quân Israel đã thực hiện một loạt các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở quân sự của Hamas ở phía Bắc dải Gaza để đáp trả việc thành phố Sderot của nước này bị tấn công bằng súng máy hạng nặng.

Mặt trời mọc trên dải Gaza. Ảnh: Reuters
Mặt trời mọc trên dải Gaza. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào 4 toà nhà có liên quan đến tổ chức vũ trang Palestine - Hamas và các cơ sở hạ tầng trong tổ hợp quân sự của tổ chức Sunni.

Tel Aviv cho biết cuộc không kích là hành động đáp trả việc thành phố Sderot ở quận phía Nam Israel bị tấn công bằng hoả lực hạng nặng trong suốt ngày 16/5.

“Hamas phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các sự kiện xảy ra trong và ngoài dải Gaza. Đồng thời, họ phải chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động khủng bố phát sinh từ dải Gaza nhằm vào dân thường và chủ quyền Israel”, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nhấn mạnh. “IDF sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình để đảm bảo an ninh và sự an toàn của người dân Israel.”

Căng thẳng Israel – Palestine đã gia tăng đáng kể từ tháng 12/2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, làm nổ ra các cuộc biểu tình dữ dội của người Palestines.

Các vụ đụng độ chết người đã lên đến đỉnh điểm hôm 14/5, khi Đại sứ quán Mỹ được khánh thành tại Jerusalem.

Ít nhất 60 người đã thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương trong cuộc xung đột Israel – Palestine đẫm máu nhất kể từ năm 2014.

Trong khi chính phủ Palestine cáo buộc Israel tiến hành “một vụ thảm sát đẫm máu”, thì phía Israel lại một mực bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ lực hạng nặng chống lại những người biểu tình, đồng thời khẳng định cuộc đàn áp được tiến hành nhằm bảo vệ biên giới.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng