Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria để ngăn IS ‘tái sinh’

TPO - Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson, Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria để đảm bảo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không thể trở lại.

Quân đội Mỹ tại chiến trường Syria. Ảnh: AFP
Quân đội Mỹ tại chiến trường Syria. Ảnh: AFP

Mới đây, ông Tillerson đã phát biểu về chiến lược của Mỹ ở Syria hậu IS. Ông cho biết, những nỗ lực ngoại giao của Mỹ tại Syria sẽ tập trung vào các biện pháp ổn định và một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột trong khu vực, nhưng không phải về tái thiết quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Vị ngoại trưởng nhấn mạnh, kể từ tháng 5/2017, Mỹ đã cử thêm nhiều nhà ngoại giao đến các khu vực bị ảnh hưởng ở Syria để làm việc với Liên Hợp Quốc, các đối tác trong liên minh nhằm đánh bại IS và các nhóm phiến quân khác.

Hơn nữa, theo ông Tillerson, Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria để đảm bảo khủng bố IS không tái xuất hiện trong nước.

Ông này quan ngại, việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể tạo cơ hội cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Iran tăng cường vai trò trong khu vực. Trong khi, từ lâu, Mỹ tỏ ra không hài lòng, nhiều lần có những phát ngôn và hành động muốn lật đổ chính quyền Assad, cũng như Iran.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói thêm, Washington và các đồng minh đang thúc đẩy kế hoạch “thổi bay” khủng bố al-Qaeda đang cố gắng thiết lập cơ sở tại thành phố Idlib, Syria.

Dù ở hai chiến tuyến khác nhau tại Syria (Mỹ ủng hộ phe nổi dậy Lực lượng Dân chủ Syria-SDF, còn Nga hậu thuẫn cho Assad), ông Tillerson đánh giá cao sự cần thiết của Moscow trong tiến trình tăng cường các khu vực “tránh xung đột” ở phía tây nam Syria.

“Từ tháng 7, Mỹ đã hợp tác với Nga và Jordan để thành lập khu vực tránh xung đột ở phía tây nam của Syria. Sự hợp tác này đạt được các lệnh ngừng bắn, chấm dứt tình trạng ném bom bừa bãi vào dân thường, và trừ một vài trường hợp ngoại lệ, các khu vực này vận hành tốt. Chúng tôi cần Nga tiếp tục hợp tác với Mỹ và Jordan để tăng cường các khu vực tương tự”, Sputnik dẫn lời ông Tillerson.

Tuy nhiên, theo ông Tillerson, Nga cần phải gia tăng áp lực lên Damascus, nhằm thúc đẩy tiến trình hoà bình ở Geneva.

“Chế độ Assad rõ ràng xem Nga như một hậu thuẫn bảo đảm an ninh cho Syria. Do đó, Nga có vai trò rất ý nghĩa trong việc thuyết phục chế độ Assad tham gia một cách xây dựng vào tiến trình Geneva. Nga phải đặt ra những mức độ áp lực mới đối với chế độ, để không chỉ xuất hiện ở Geneva, mà tham gia một cách tích cực vào các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi.

Mỹ cũng đánh giá cao sức ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ đối với quá trình xây dựng tương lại mới cho Syria, cũng như đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng của quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng