Sự kiện: Quân sự

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III

TPO - Không quân Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III không mang vũ khí từ Căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III
Theo thông báo của Bộ Chỉ huy Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, vụ thử đã diễn ra thành công.
"Tên lửa đã hoàn tất đường bay trong hành lang an toàn, các thiết bị đều hoạt động ổn định trong khi dữ liệu cảm biến đã được thu thập", thông báo của quân đội Mỹ nêu rõ.
 Minuteman III là loại tên lửa 3 tầng, nhiên liệu rắn, trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s.
Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.
Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87. Minuteman III có khả năng triệt hạ mục tiêu trong vòng bán kính 12.000 km.
Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể từ 170 - 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp, từ 85 - 450 m.
Cùng với tốc độ cực nhanh, độ chính xác cao và sức công phá khủng khiếp, Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào.

Hiện Mỹ đang bố trí tên lửa này tại các căn cứ ở Wyoming, North Dakota và Montana. Tên lửa sẽ hiện diện trong trang bị của quân đội Mỹ ít nhất cũng đến năm 2020.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III - ảnh 1

Mỹ phóng tên lửa trong lúc căng thẳng với Triều Tiên

Khoảng 2 giờ sáng ngày 2/8 (giờ địa phương), Không quân Mỹ đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) không vũ trang từ căn cứ không quân Vandenberg, phía tây bắc Los Angeles.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III - ảnh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ là vũ khí tấn công lợi hại

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia quân sự thế giới. Theo đó, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới của Mỹ, dự kiến thay thế dòng ICBM Minuteman-3, sẽ mang các đầu đạn phi hạt nhân có khả năng tấn công chính xác cao, phục vụ chiến lược tấn công nhanh toàn cầu của Lầu Năm góc.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III - ảnh 3

Mỹ phát triển tên lửa thay thế Minuteman III lừng danh

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch phát triển dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhằm thay thế ICBM Minuteman III, được trang bị trong kho vũ khí hạt nhân của nước này từ những năm 1970.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III - ảnh 4

Mỹ thử tên lửa giữa lúc căng thẳng với Nga và Triều Tiên

Quân đội Mỹ lên kế hoạch tiến hành thử tên lửa đạn đạo lần thứ hai trong tuần này nhằm chứng minh năng lực của kho vũ khí trong bối cảnh căng thẳng ngày một gia tăng trong quan hệ với Nga và Triều Tiên.

Quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm ICBM Minuteman III - ảnh 5

Vũ khí nguy hiểm nhất trong kho dự trữ hạt nhân của Mỹ

Độ chính xác cao và tính tùy biến để có thể thích ứng với nhiều kiểu nhiệm vụ khác nhau là đặc điểm khiến B61-12, bom nguyên tử đang được phát triển của Washington, trở thành vũ khí nguy hiểm nhất trong kho dự trữ hạt nhân Mỹ.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng