DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Quân đội Nga tiếp nhận hệ thống tên lửa S-350 Vityaz đầu tiên

TPO - Tập đoàn Almaz-Antey đã chuyển giao cho Bộ Quốc phòng Nga hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz mới nhất, nhằm từng bước thay thế các tổ hợp tên lửa thế hệ cũ.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz. Ảnh: Sputnik
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz. Ảnh: Sputnik

Buổi lễ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-350 Vityaz diễn ra vào ngày 22/12 tại thao trường Kapustin Yar, vùng Astrakhan, Liên bang Nga

“Chúng tôi đã bàn giao hệ thống phòng không S-350 Vityaz đầu tiên cho Bộ Quốc phòng Nga”, thông báo của Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey của Nga nêu rõ.

Quân đội Nga đã nghiệm thu tính năng hệ thống S-350 tại lễ bàn giao, triển khai nhiều chiến đấu cơ bay qua đầu khẩu đội tên lửa để kiểm tra khả năng bám bắt mục tiêu trong thực tế.

“Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz đã hoàn thành tất cả các thử nghiệm trong buổi biên chế”, thông báo nêu rõ.

Hệ thống phòng không S-300 Vityaz được Tập đoàn quốc phòng Almaz-Antey hoàn thành trong nửa đầu năm nay. Cuối tháng 6, thiết bị đã được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army – 2019, trong công viên Patriot gần Matxcơva.

S-350 Vityaz (còn gọi là S-350E) được thiết lập là một hệ thống phòng không tự động, chỉ cần một ê kíp chiến đấu duy nhất để kiểm soát 2 radar, 8 bệ phóng với khả năng tham chiến với 16 máy bay hoặc 12 tên lửa cùng lúc.

Hệ thống sử dụng đạn tên lửa 9M96E2 có tầm bắn 120km, tầm cao 35km.

Với tên lửa này, mỗi bệ phóng S-350 Vityaz có thể mang đến 12 tên lửa cho phép tăng số lượng hỏa lực trên cùng một khẩu đội.

Ngoài ra, S-350 Vityaz còn có thể phóng tên lửa phòng không tầm thấp dẫn đường bằng hồng ngoại 9M100 tầm bắn 15km. Nếu sử dụng đạn 9M100 số lượng tên lửa mang theo lên đến 32.

S-350 được xem là một bước đột phá mới trong việc phát triển các hệ thống phòng không tích hợp đa năng của Nga.

Hệ thống này sẽ thay thế cho S-300 thực hiện nhiệm vụ đảm đương phòng không tầm thấp đến trung, chống lại các mối đe dọa từ máy bay, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật.

S-350 Vityaz sẽ kết hợp với S-400 và S-500 trong tương lai tạo nên một mạng lưới phòng không nhiều lớp bảo vệ cho nước Nga trước các mối đe dọa từ trên không.

Hoàn thành thử nghiệm, S-350 Vityaz sẵn sàng trực chiến bảo vệ nước Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz đã hoàn thành giai đoạn cuối của cuộc thử nghiệm cấp nhà nước tại thao trường Ashuluk, Trung tâm báo chí Quân khu miền Nam cho biết.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng