Quân đội Syria đập tan IS, giải phóng Albu Kamal

TPO - Quân đội Syria và các đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Albu Kamal (thuộc tỉnh Deir Ezzor), thành trì lớn cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, một nguồn tin quân sự cho biết.

Quân đội Syria cầm quốc kì ăn mừng sau khi tiến vào thị trấn Albu Kamal hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP
Quân đội Syria cầm quốc kì ăn mừng sau khi tiến vào thị trấn Albu Kamal hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP

“Quân đội Syria và các đồng minh đã đánh đuổi IS khỏi căn cứ cuối cùng trên đất nước này”, hãng tin Hizbollah cho biết hôm qua, 19/11.

Trước đó, hồi đầu tháng, quân đội Syria tuyên bố đã đánh bại IS ở Albu Kamal. Nhưng các phần tử cực đoan vẫn không ngừng tấn công đáp trả bằng các tay súng nằm vùng trong thị trấn.

Việc đánh đuổi hoàn toàn các phần tử IS khỏi Albu Kamal đã khiến vùng lãnh thổ bị IS kiểm soát tại Syria ngày càng thu hẹp, chỉ còn một vài ngôi làng dọc sông Euphrates, trên các sa mạc và vùng sâu vùng xa.

Hầu hết các chiến binh chống IS ở Syria và Iraq đều nói rằng các phần tử cực đoan có thể chuyển sang hoạt động ngầm, đồng thời tích cực sử dụng những tay súng nằm vùng và đánh bom liều chết.

Giới tình báo phương Tây bày tỏ quan ngại về việc các chiến binh IS có thể sẽ gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào dân thường trên khắp thế giới.

Thành trì của IS tại Syria đã sụp đổ phần lớn trong năm nay dưới các chiến dịch quân sự của hai nước đối đầu là Nga và Mỹ.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với dân quân người Kurd và Ả Rập do Mỹ hậu thuẫn đã đánh đuổi IS ra khỏi phần lãnh thổ phía Bắc Syria.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã dẹp sạch bóng IS ở miền Trung và Đông nước này.

Tại Iraq, hôm 17/11, quân đội chính phủ hôm tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn biên giới Rawa từ tay IS.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng