Quân đội Syria giải phóng thành phố Deir ez-Zor khỏi IS

TPO - Theo các phương tiện truyền thông quốc gia và nguồn tin quân sự, Deir ez-Zor, thành phố phía đông lớn nhất và là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đã hoàn toàn giải phóng.

“Các lực lượng vũ trang, với sự hỗ trợ của các đồng minh, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Deir ez-Zor khỏi tổ chức khủng bố IS”, Reuters trích dẫn nguồn tin quân sự Syria hôm thứ Sáu (3/11).

Theo Sputnik, Deir ez-Zor bị IS cô lập kể từ năm 2014, cho đến khi quân đội chính phủ Syria, với sự hỗ trợ của Không lực Nga, phá vỡ vòng vây hãm vào 5/9 vừa qua.

Sự kiện đó mở đầu cho chuỗi thành tích bất bại của quân đội chính phủ. Mới đây, lực lượng Syria tuyên bố đã “dọn sạch” thành phố khỏi những chiến binh cuối cùng.

Theo đơn vị truyền thông quân đội, lực lượng chính phủ đã tái chiếm được al-Hamidiya, Sheikh Yassin, al-Ardhi và al-Rashidia trong các cuộc tấn công gần đây. Trận đánh ở quận al-Hawiqa cũng chính thức khép lại chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor, được xem là thành trì cuối cùng của IS ở Syria.

Deir ez-Zor tọa lạc ở bờ tây sông Euphrates, là thành phố lớn nhất và quan trọng nhất ở phía đông Syria. Đây là trung tâm sản xuất dầu mỏ của Syria.

Chiến dịch giải phóng Deir ez-Zor thành công đánh dấu bước tiến mang tính then chốt trong công cuộc đánh đuổi chủ nghĩa cực đoan ra khỏi Syria.

Tuy nhiên, quân đội Syria sẽ phải đối mặt với thách thức khác: Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn, vốn đang hoạt động ở khu vực Deir ez-Zor gần biên giới Iraq.

Deir ez Zor giải phóng - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Deir ez Zor giải phóng - ảnh 2

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt IS ở Syria

Tàu ngầm Nga đã phóng một tên lửa hành trình Kalibr từ biển Địa Trung Hải nhắm đến Syria, tiêu diệt các đồn chỉ huy, trạm kiểm soát và kho vũ khí của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Deir ez Zor giải phóng - ảnh 3

Syria tố liên minh Mỹ lừa gạt dư luận để che giấu tội ác ở Raqqa

Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá cơ sở hạ tầng và chiếm đóng thành phố Raqqa vốn bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát, nhưng lại đưa thông tin sai lệch để đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế về ý định thật sự của họ.

Deir ez Zor giải phóng - ảnh 4

Thực hư việc Nga quyết định cắt giảm sự hiện diện quân sự ở Syria

Theo một nguồn tin quân sự và quốc phòng, Nga đang xem xét cắt giảm sự hiện diện quân sự tại Syria giữa những chiến thắng liên tiếp của các lực lượng chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

Deir ez Zor giải phóng - ảnh 5

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Theo Sputnik, Reuters

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá