Quan hệ quốc phòng Trung - Ấn đang ấm lên

TPO - Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết trong năm nay Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa sẽ sang thăm Ấn Độ.

Quan hệ quốc phòng Trung - Ấn đang ấm lên

"Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ sang thăm Ấn Độ theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ. Phái đoàn quốc phòng hai bên đang thảo luận về các vấn đề liên quan và sẽ công bố khi thích hợp", ông Nhậm Quốc Cường nói với các phóng viên.

Một nguồn tin quốc phòng Trung Quốc tiết lộ rằng, chuyến thăm sẽ sớm được tiến hành.

Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề chiến lược thuộc đại học Thanh Hoa, Trung Quốc, Qian Feng nói với Global Times rằng, điều này thể hiện quan hệ quốc phòng Trung Quốc và Ấn Độ đang được khôi phục tích cực. Trung Quốc rất coi trọng quan hệ quốc phòng với Ấn Độ. Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa tới Ấn Độ cũng cho thấy quân đội hai nước đang tích cực thực hiện kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Vũ Hán giữa nhà lãnh đạo hai nước.

Trước đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, trung tướng, phó tư lệnh chiến khu miền Tây Lưu Tiểu Ngọ cũng đã sang thăm và hội đàm với các quan chức quốc phòng Ấn Độ. Hai bên đã đạt được tuyên bố chung về các vấn đề hợp tác quân sự huấn luyện, diễn tập chung cấp chiến thuật, giao lưu biên phòng, tuần tra kiểm soát chung trên biên giới.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài lần thứ 3 của ông Ngụy Phượng Hòa kể từ khi nhậm chức sau các chuyến thăm Nga và Campuchia hồi tháng 4 và tháng 6.

Tại cuộc họp báo trước chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, phát ngôn viên Nhậm Quốc Cường nói với báo giới rằng, lí do chuyến thăm này là bởi “Trung Quốc và Nga đều coi đây mối quan hệ song phương đối tác chiến lược chủ yếu nhất, quan trọng nhất, là mối quan hệ cường quốc tốt nhất. Có thể nói vững như Thái Sơn”.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng