Sự kiện: Quân sự

Quân sự hóa vũ trụ – Mỹ nỗ lực thống trị không gian

TPO - Mỹ rất lo ngại đối với vấn đề bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các đe dọa từ bên ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, ngân sách của Mỹ ngày được gia tăng để đầu tư xây dựng chương trình để có thể tiến hành chiến đấu trong vũ trụ.

Ảnh: Warfiles
Ảnh: Warfiles

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin NSN, chuyên gia Vladimir Vasilyev thuộc Viện Mỹ và Canada, trực thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cho biết, Washington đã dự định thực hiện các kế hoạch này từ đầu thế kỷ này.

Quá trình quân sự hóa vũ trụ gần như bắt đầu từ thời Tổng thống Barack Obama và đang được đẩy mạnh dưới thời Tổng thống hiện nay. Điều này có thể được xem như là một đấu trường mới, nơi sẽ diễn ra cuộc chạy đua vũ trang mạnh mẽ.

Ngoài ra, việc quân sự hóa vũ trụ còn có ý nghĩa chiến lược đối với Mỹ. Bởi việc này cho phép khả năng tấn công phủ đầu vào các đối phương tiềm năng mà Nga được coi là một trong số đó.

Chuyên gia Vladimir Vasilyev dự báo, Mỹ đang nỗ lực thể hiện sự vượt trội của mình so với tất cả, bởi chỉ có số ít quốc gia trên thế giới có khả năng hoạt động quân sự trên vũ trụ.

Cũng lẽ đó, Trung Quốc đang cố tiến vào vũ trụ, nhưng gặp phải những khó khăn nhất định. Mỹ cũng cho rằng họ có khả năng thể hiện công khai sự vượt trội của mình trong vũ trụ, chuyên gia Vladimir Vasilyev kết luận.

Mỹ - Liên Xô và kế hoạch kích nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng

Mỹ và Liên Xô từng lên kế hoạch cho nổ bom hạt nhân trên Mặt Trăng để thể hiện vị thế siêu cường trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hệ thống vũ khí laser Mỹ nguy hiểm thế nào?

Hải quân Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm Hệ thống vũ khí laser (LaWS) trên vịnh Persian. Hệ thống LaWS có khả năng di chuyển với tốc độ ánh sáng và nhanh gấp 50.000 lần so với tên lửa đạn đạo liên lục địa, được bố trí trên tàu vận tải USS Ponce.

Mỹ ráo riết chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh không gian

Quân đội Mỹ buộc phải gấp rút chuẩn bị năng lực để ứng phó với kịch bản xảy ra một cuộc chiến tranh không gian trong bối cảnh vũ khí không gian Nga và Trung Quốc ngày càng phát triển và nhắm vào Mỹ.

Chiến tranh thế giới mới sẽ bắt đầu từ không gian vũ trụ

Lần đầu tiên con người đặt chân vào thám hiểm, không gian là một môi trường hòa bình. Nhưng thế giới giờ đây đã bắt đầu nói về một cuộc chiến tranh không gian khi vũ khí đang được triển khai cả ở bên ngoài bầu khí quyển Trái đất.

Bí mật “pháo vũ trụ” thời Chiến tranh Lạnh của Liên Xô

Vào ngày 25/6/1974, trạm vũ trụ Salyut 3 đã được phóng lên vũ trụ cùng với hai phi hành gia. Thực tế đây là một trạm vũ trụ quân sự Almaz.

Hé lộ những vũ khí không gian tuyệt mật của Trung Quốc

Lầu Năm Góc từng tuyên bố: "Trung Quốc đang sở hữu chương trình không gian chín muồi nhanh nhất thế giới". Tuy vậy, bản chất của những sự phát triển đang khiến nhiều chuyên gia đặt câu hỏi hoài nghi rằng ý định thực sự mà chính quyền Trung Quốc đang triển khai trên vũ trụ là gì?

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng