Sự kiện: Quân sự

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ

TPO - Lưỡng viện Mỹ đã thông qua luật ủy quyền quốc phòng 2019, trong đó quy định đề án thành lập Lực lượng vũ trụ sẽ không được đưa vào các kế hoạch hành động cụ thể trong năm tài khóa này và sẽ thành lập một “Bộ tư lệnh thứ cấp” thuộc Bộ tư lệnh chiến lược phụ trách các vấn đề vũ trụ.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ

Todd Harrison, Giám đốc chương trình an ninh vũ trụ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ cho rằng, quyết định này có thể được xem như là một phần của việc chuẩn bị thành lập Lực lượng vũ trụ. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thành lập mới một cơ quan độc lập.

Theo Harrison, quyết định tách Lực lượng vũ trụ khỏi không quân sẽ giúp không quân Mỹ thuận lợi hơn trong điều chỉnh nhiệm vụ trọng tâm. Hiện tại không quân nước này đang mất cân bằng với các quân chủng khác trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến vũ trụ.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 1

Chuyên gia Nga bóc mẽ chuyến thuật của Mỹ với Lực lượng Vũ trụ mới

Nhà quan sát quân sự nổi tiếng của Nga, Tổng biên Tạp chí Quốc phòng, chuyên gia Igor Korotchenko đã tiết lộ chiến thuật có thể của Mỹ khi sử dụng quân chủng mới – Lực lượng vũ trụ. Thông tin chi tiết đã được đài truyền thanh Sputnik đăng tải.

Trang tin Defense News của Mỹ ngày 25/7 cho biết, Hạ viện Mỹ trước đó đã không thông qua đề xuất thành lập Binh chủng tác chiến vũ trụ trực thuộc không quân. Điều này có thể đã được thống nhất với Ủy ban quân sự Thượng viện.

Cũng theo Defense News, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ xây dựng một “chiến lược quân sự vũ trụ” toàn diện trước tháng 4/2019 do lo ngại quân sự hóa vũ trụ nhằm đảm bảo cho nước Mỹ sẵn sàng trước các cuộc chiến tranh vũ trụ, gồm giải quyết xung đột, phòng thủ và đánh bại các hành động xâm lược trong vũ trụ.

Mỹ hiện có 5 quân chủng gồm hải quân, lục quân, không quân, lính thủy đánh bộ và cảnh vệ bờ biển chia thành 3 bộ. Trong đó, lực lượng lính thủy đánh bộ trực thuộc bộ Hải quân, lực lượng cảnh vệ bờ biển trực thuộc bộ An ninh nội địa.

Việc thành lập Lực lượng vũ trụ sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới Không quân Mỹ, hiện tại bộ Không quân Mỹ đảm nhiệm tới 80% các hoạt động hàng không bao gồm phóng tên lửa, thăm dò vũ trụ, thử tên lửa và cảnh báo tên lửa.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 2

Bị chê là ‘ý tưởng ngớ ngẩn’, Lực lượng vũ trụ của Mỹ nguy cơ chết yểu

Cựu phi công hải quân Mỹ, hiện là phi hành gia, ông Mark Kelly đã đưa ra đánh giá về ý tưởng thành lập một lực lượng độc lập mới của Mỹ. Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, ông nói về việc thành lập quân chủng vũ trụ của Mỹ là “một sáng kiến ngớ ngẩn”.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 3

Nga sẽ đặc biệt quan tâm tới Lực lượng Vũ trụ của Mỹ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/6 nói rằng Nga đang nghiên cứu những hậu quả có thể xảy ra khi Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự trong vũ trụ.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 4

Lực lượng vũ trụ Mỹ sẽ không đe dọa Nga?

Việc thành lập binh chủng vũ trụ sẽ không phải là một nỗ lực để cuốn Nga vào cuộc chạy đua vũ trang, chuyên gia Popov cho biết.

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ - ảnh 5

Lầu Năm góc nhận lệnh thành lập Lực lượng Vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/6 đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này lập tức triển khai việc thành lập Lực lượng Vũ trụ hoạt động độc lập, đây sẽ là quân chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ.

Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá