Sự kiện: Quân sự

‘Radar bay’ A-100: Mỹ không có sản phẩm tương tự

TPO - Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại của tạp chí Arsenal of the Fatherland cho rằng, máy bay trinh sát mới nhất của Nga A-100 không có sản phẩm tương tự ở Mỹ.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo ông Alexei Leonkov, mẫu máy bay mới này là phiên bản nâng cấp sâu của máy bay A-50. Nó có khả năng hoạt động ở phạm vi rộng lớn. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất của nó là hệ thống ăngten phát hiện mục tiêu mới cho phép phát hiện và theo dõi sự di chuyển của các mục tiêu không chỉ trên không mà cả trên mặt đất.

Quân đội Mỹ không có các máy bay tương tự. Bởi trong biên chế của Không quân Mỹ chỉ có các mẫu máy bay chuyên phát hiện theo dõi các mục tiêu trên không. Theo đó, A-100 của Nga vượt trội so với bất kỳ máy bay trinh sát nào của Mỹ.

Để phát hiện các mục tiêu trên mặt đất, người Mỹ sử dụng các máy bay trinh sát chuyên biệt. Hay nói cách khác, đối với các loại mục tiêu khác nhau, Mỹ cần sử dụng ít nhất 2 loại máy bay trinh sát. A-100 là một máy bay độc nhất có khả năng giải quyết hiệu quả cả hai nhiệm vụ.

Chuyên gia Alexei Leonkov nhấn mạnh, máy bay trinh sát điện tử mới của Nga được chế tạo dựa trên cơ sở máy bay Il-76 đã được trải nghiệm, nhưng chỉ đối với phiên bản đã được hiện đại hóa (Il-76 MD-90A). Điều này cho phép đạt được các đặc tính bay nổi bật, trong đó gồm cự ly bay khá xa và đảm bảo tính kinh tế.

A-100 sẽ làm hoạt động phối hợp với không quân chiến đấu và các hệ thống phòng không khi cung cấp các thông tin trinh sát để chuẩn bị cho các đòn tấn công.

Đây là một phương tiện rất hiệu quả có thể phát hiện bất cứ đối thủ tiềm năng nào ở khoảng cách rộng lớn, chuyên gia Leonkov kết luận.

‘Radar bay’ A-100: Mỹ không có sản phẩm tương tự - ảnh 1

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-100 cất cánh

Máy bay thế hệ mới nhất A-100 được trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. A-100 được phát triển trên nền tảng máy bay vận tải I1-76MD-90A, được trang bị hệ thống ăng-ten và radar đặc biệt hiện đại nhất cho phép nhanh chóng mở rộng trường radar theo hướng định sẵn. A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất 300 mục tiêu, bao gồm máy bay có người lái, không người lái và các loại tên lửa hành trình ở mọi độ cao trong phạm vi 600km. A-100 dự kiến thay thế những chiếc AWACS A-50, A-50U và được chuyển giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga từ năm 2020.

‘Radar bay’ A-100: Mỹ không có sản phẩm tương tự - ảnh 2

Nga thử nghiệm máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm

Ngày 18/11, máy bay thế hệ mới nhất A-100 được trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá