Rộ tin Triều Tiên triển khai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo

TPO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị triển khai tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình bí ẩn được xây dựng trên cầu tàu ở thành phố cảng Sinpo.
Hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình bí ẩn được xây dựng trên cầu tàu ở thành phố cảng Sinpo.

Theo NHK, thông tin trên được đưa ra bởi các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury và công ty vệ tinh Planet Labs, dựa trên ảnh chụp nhà máy đóng tàu ở thành phố cảng Sinpo, phía Đông Triều Tiên.

Cụ thể, vào ngày 3/9, ít nhất 13 vật thể có hình thuôn dài đã xuất hiện cạnh một cầu tàu, và một số phương tiện di chuyển xung quanh.

Vào ngày 12/9, hình ảnh vệ tinh cho thấy một công trình lớn đang được xây dựng, che lấp một phần cầu tàu và vùng nước biển gần bờ.

Hình ảnh gần đây nhất, chụp ngày 19/9, cho thấy gần như toàn bộ phần cầu tàu đã bị bao phủ bởi công trình bí ẩn trên.

Triều Tiên sắp triển khai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo - ảnh 1 Công trình vừa được xây dựng có thể là nơi bảo trì tàu ngầm.

Theo các nhà nghiên cứu, công trình này dài khoảng 100m, tức dài hơn nhiều so với các khu xưởng từng được sử dụng để chế tạo tàu ngầm thông thường của Triều Tiên.

Dựa trên những dữ liệu thu được, các chuyên gia dự đoán Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị triển khai một tàu ngầm mới có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Nghiên cứu viên cao cấp David Schmerler nhận định công trình này có thể được sử dụng để bảo trì và phát triển tàu ngầm, đồng thời thúc đẩy chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Báo Hàn Quốc nghi Triều Tiên thử vũ khí thất bại

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này vừa thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng “siêu lớn”, nhưng không đề cập đến việc vụ thử có thành công hay không.

Điểm khác lạ trong thông báo của Hàn Quốc về vụ thử tên lửa Triều Tiên

Khác với những thông báo về các lần thử trước đó, lần này, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) không cung cấp số liệu về tốc độ và độ cao tối đa của tên lửa Triều Tiên.

Vài giờ sau khi đề xuất nối lại đàm phán với Mỹ, Triều Tiên lại phóng tên lửa

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa không xác định từ khu vực phía Tây nước này về phía Biển Nhật Bản vào sáng nay, 10/9, hãng tin Yonhap đưa tin, trích dẫn quân đội Hàn Quốc.

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng