Sự kiện: Quân sự

'Rồng lửa’ S-200 Syria thoát hiểm sau cuộc tập kích của F-35I

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-200VE Vega-E của Syria đã thoát hiểm ngoạn mục sau cuộc không kích của tiêm kích thế hệ 5 F-35I thuộc biên chế không quân Israel.

Ảnh: DefenceNews
Ảnh: DefenceNews

Sự việc diễn ra vào tháng 10 vừa qua. Hệ thống phòng không S-200VE (được sản xuất từ thời Liên Xô) của Syria đã tấn công vào chiếc tiêm kích F-35I của không quân Israel khi tiêm kích thế hệ năm này bay vào không phận Syria.

Tiêm kích F-35I đã ngay lập tức đáp trả. Tuy nhiên, trận địa S-200VE của Syria đã trụ vững qua đợt không kích của F-35I.

Phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp các trận địa của Lữ đoàn phòng không 16 Syria triển khai gần căn cứ không quân Doumeira, gần thủ đô Damascus cho thấy các bệ phóng bị tấn công không bị tổn hai.

Uy lực của F-35I - tiêm kích tàng hình dành riêng cho Israel

Không quân Israel sở hữu mẫu F-35I với nhiều tính năng riêng biệt, không xuất hiện trên cả biến thể của Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, hệ thống phòng không S-200 được Liên Xô phát triển từ thập niên 1960 đến nay vẫn có thể đối phó hiệu quả các cuộc tập kích đường không.

Tạp chí National Interest hôm 27/10 dẫn nguồn tin khu vực cho biết một tiêm kích F-35I của Không quân Israel đã trúng tên lửa phòng không S-200 trong cuộc không kích vào Syria hồi đầu tháng 10.

Chiếc F-35I được cho là hỏng nặng sau khi tên lửa S-200 phát nổ gần máy bay này.

Trong khi đó, phía Israel tuyên bố rằng F-35I của nước này bị hỏng sau khi va chạm với chim trên bầu trời và máy bay đã hạ cánh an toàn.

Syria hiện có gần 50 bệ phóng S-200, được chuyển giao trong những năm 1980 của. Liên Xô đã xuất khẩu tổng cộng 144 tên lửa dành cho hệ thống này. 

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Dụng ý của Nga khi khen ‘rồng lửa’ S-400 trực chiến ở Syria

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hoạt động hiệu quả ở Syria, nhờ vậy mà thu hút sự quan tâm gia tăng đáng kể ở Trung Đông đến loại vũ khí này.

Quân đội chính phủ chiếm thành trì lớn nhất của IS ở Syria

Quân đội Syria, cùng lực lượng đồng minh, đã chiếm được thành trì lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nga dồn dập tấn công IS ở Syria

Các máy bay ném bom Tu-22 và tàu ngầm tấn công Kolpino lớp Varshavyanka của Nga hôm 3/11 đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa và không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Quân đội Syria giải phóng thành phố Deir ez-Zor khỏi IS

Theo các phương tiện truyền thông quốc gia và nguồn tin quân sự, Deir ez-Zor, thành phố phía đông lớn nhất và là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, đã hoàn toàn giải phóng.

Theo DefenceNews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng