Sự kiện: Quân sự

'Rồng lửa' S-500 Nga sẽ vùi chôn tiềm năng quân sự của Lầu Năm Góc

TPO - Chuyên gia quân sự thuộc Quỹ “Ngoại giao nhân dân”, chủ tịch Câu lạc bộ “Tương lai hôm nay”, ông Sergei Prostakov đã cho biết tại sao Mỹ phải lo lắng khi Nga phát triển hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Riafan.ru.

'Rồng lửa' S-500 Nga sẽ vùi chôn tiềm năng quân sự của Lầu Năm Góc

Trước đó, kênh truyền hình CNBC của Mỹ dẫn các nguồn tin của mình cho biết, Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống S-500 thế hệ mới. Trong quá trình thử nghiệm, vũ khí này đã tiêu diệt được mục tiêu ở cự ly khoảng 481km, lớn hơn 80km so với các cuộc thử nghiệm trước đó. Kênh truyền hình này còn nhấn mạnh, hệ thống tên lửa phòng không này sẽ có khả năng đánh bắt được những tiêm kích tàng hình hiện đại của Mỹ như F-22, F-35, các mục tiêu siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa và các mục tiêu khác.

Chuyên gia Sergei Prostakov cho biết, các hệ thống S-500 trước đó đã tạo cho Nga danh tiếng về nhà chế tạo tốt nhất trên thế trong lĩnh vực tên lửa phòng không. Do đó bất kỳ thông tin về việc một vài quốc gia nào đó sở hữu S-300 hoặc S-400 đã trở thành những yếu tố chiến lược ảnh hưởng tới sự thay đổi cán cân lực lượng ở các khu vực. Cùng với đó, không có gì ngạc nhiên rằng, những thông tin về S-500 khiến Mỹ rất quan tâm.

'Rồng lửa' S-500 Nga sẽ vùi chôn tiềm năng quân sự của Lầu Năm Góc - ảnh 1

Tướng Nga hé lộ thời điểm tiếp nhận ‘rồng lửa’ S-500

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-500 vào năm 2020.

Tại Mỹ người ta hiểu rằng, Nga đã xuất hiện một loại tên lửa phòng không mới vượt trội hơn nhiều về khả năng chiến đấu so với những sản phẩm tiền nhiệm và không có sản phẩm tương tự trên thế giới.

Sự quan ngại của Mỹ đang dấy lên một yếu tố là họ có thể mất đi ưu thế chiến lược về vũ khí, và hình ảnh của Mỹ như một đối thủ xứng đáng được tạo dựng trong nền văn hóa đại chúng trong nhiều năm sẽ bị sụp đổ khi đụng độ với vũ khí của Nga. Do đó, S-500 sẽ vùi chôn tiềm năng quân sự của Lầu Năm Góc.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, chuyên gia Prostakov khẳng định rằng, nhờ hiệu quả của S-500 mà Nga có thể được bảo vệ một cách chắc chắn trước cuộc tấn công đường không của bất cứ đối thủ nào. Do vậy, Nga cần chế tạo một số lượng vừa đủ những vũ khí này và chúng cần được tích hợp hệ thống phát hiện mục tiêu.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng