Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga

TPO - Thời điểm Crimea vẫn thuộc Ukraine, một số thế lực phương Tây đã lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch đặc biệt ở bán đảo này, từ đó gây ra những bất ổn chính trị lên nước Nga.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trên đây là tiết lộ của Phó giáo sư Sergei Kiselev thuộc Viện Taurida/ Đại học Kazan.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Rusnewstoday24, nhà chính trị học Sergei Kiselev cho biết, năm 2014 các thế lực phương Tây dự định làm nóng tình hình tại Nga dựa trên các chiến dịch đặc biệt ở Crimea, do đó, việc sáp nhập Crimea giúp Nga không chỉ có lối ra Biển Đen, nơi rất cần thiết với Nga trong lịch sử, mà quan trọng hơn cả là Nga đã phá vỡ âm mưu của phương Tây trong việc gây bất ổn tình hình tại Nga.

Phó giáo sư Sergei Kiselev cho rằng, nếu tại Crimea không có lực lượng quân sự Nga thì Moscow có thể sẽ mất khả năng kiểm soát các khu vực lân cận. Chính vì vậy, việc sáp nhập Crimea vào Nga nói một cách không cường điệu thì đó có thể gọi là “vấn đề sống còn của quốc gia”.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 1

Nga sẽ triển khai một tiểu đoàn đổ bộ tấn công ở Crimea

Binh chủng đổ bộ đường không của Nga đã hoàn thành các bước thành lập một tiểu đoàn đổ bộ tấn công để bố trí tại bán đảo Crimea.

Trường hợp Nga không kiểm soát được Crimea, thì viễn cảnh tồi tệ có thể xảy ra: phương Tây sau khi triển khai xong lực lượng ở Crimea, sẽ tách khu vực Transcaucasia ra khỏi Nga, sau đó “ngọn lửa bất hòa” sẽ tràn sang Bắc Kavkaz, sau nữa là tới vùng Volga. Tiến trình này có thể dẫn đến việc phân rã nước Nga.

Nga đã chiến đấu cho Crimea không phải vì “những bãi biển như ở Thổ Nhĩ Kỳ”, chuyên gia này chỉ rõ. Đối với Nga, Crimea là một khu vực quan trọng trong kế hoạch chiến lược quân sự. Ngoài ra, bán đảo này tạo cho Nga đòn bẩy để phát triển như một trong những cường quốc thế giới.

“Thật may mắn, Nga đã giải quyết vấn đề Crimea một lần và mãi mãi, cho dù cái giá phải trả cho quyết định trên là không hề nhỏ”, Phó giáo sư Sergei Kiselev nhắc lại lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Song song với việc vận động cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, nhằm gây sức ép buộc Nga phải trao trả bán đảo Crimea, chính quyền Kiev cũng không giấu giếm tham vọng “giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng mọi giá”.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 2

[VIDEO] Tàu đổ bộ Azov của Nga tiến vào bán đảo Crimea

Tàu đổ bộ Azov cỡ lớn thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến vào bán đảo Crimea vào hôm qua để tham gia vào các sự kiện lễ hội nhân kỷ niệm 950 năm tuổi thành phố Simferopol. Bán đảo Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014. 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga. Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 3

Tàu ngầm tối tân Krasnodar của Nga tiến về Crimea

Tàu ngầm Kilo Krasnodar của Nga mang theo tên lửa hành trình Kalibr sẽ có mặt tại căn cứ quân sự Sevastopol trên bán đảo Crimea vào hôm nay 9/8.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 4

Nga tập trận chống khủng bố quy mô lớn ở Crimea

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đang tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố khổng lồ ở Crimea, RT đưa tin hôm 25/5.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 5

Ukraine gia tăng hiện diện quân sự gần Bán đảo Crimea

Quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tiến hành các hoạt động diễn tập quân sự gần Bán đảo Crimea, trong đó có bài tập vượt chướng ngại vật dưới nước.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 6

Tiết lộ rúng động việc quân đội Ukraine định đổ bộ, phong toả Crimea

Quân đội Ukraine đã từng lên kế hoạch đổ bộ và phong toả Crimea, nhằm ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý của người dân bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga.

Rúng động chiến dịch đặc biệt của phương Tây ở Crimea nhằm gây bất ổn cho Nga - ảnh 7

Tròn 3 năm sáp nhập Crimea, Nga lệnh Hạm đội Biển Đen tập trận

Các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen của Nga đang hiện diện ở căn cứ hải quân Crimea đã bắt đầu tham gia cuộc tập trận quy mô lớn, trong đó có khóa mục bắn tên lửa vào các mục tiêu trên mặt nước và trên không.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá